Mẹ bầu tăng cân như thế nào là hợp lý trong 3 tháng đầu mang thai?

Related Articles

Mang thai là niềm vui lớn, thế nhưng bên cạnh niềm hạnh phúc khi cảm nhận bé yêu đang dần lớn lên từng ngày là những nỗi lo lần đầu tiên gặp phải. 3 tháng đầu mang thai tăng bao nhiêu cân? Bầu 3 tháng không tăng cân có sao không? Nếu bạn đang âu sầu về cân nặng của bản thân, dành ngay vài phút xem qua những chia sẻ dưới đây của Hello Bacsi để có thêm một số thông tin hữu ích nhé.

3 tháng đầu mẹ bầu nên tăng bao nhiêu cân?

Theo các bác sĩ sản khoa, bầu 3 tháng đầu không tăng cân nhanh, bạn có thể chỉ tăng từ 0,5 đến 1,8kg và đa phần phụ nữ mang thai đều tăng ở mức này, kể cả khi bạn mang thai đôi. Ở tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3, bà bầu tăng cân nhanh hơn. Đối với những người có chỉ số BMI trên 25, các bác sĩ khuyên nên duy trì mức cân nặng ổn định, tránh tăng cân 3 tháng đầu thai kỳ.

Bầu 3 tháng không tăng cân có sao không?

Tuy nhiên, cũng có trường hợp mẹ bầu không tăng cân hoặc thậm chí sút cân trong 3 tháng đầu mang thai. Nếu bạn đang rơi vào tình huống này, đừng quá lo bởi điều này khá phổ biến và nguyên nhân chính thường là do chứng ốm nghén. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm bớt khi bạn bước sang tam cá nguyệt thứ hai và tam cá nguyệt thứ ba.

Nếu bị ốm nghén nặng và dẫn đến sút cân, bạn nên trao đổi với bác sĩ khi đi khám thai. Bởi nếu để lâu, tình trạng này có thể khiến cơ thể bị suy nhược, căng thẳng và thiếu hụt chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng xấu đến mẹ và bé. Tỷ lệ bà bầu gặp phải chứng ốm nghén nặng là 3/10.

Tăng cân nhiều khi mang thai 3 tháng đầu có nguy hiểm không?

tăng cân 3 tháng đầu mang thai

Tăng cân khi mang thai 3 tháng đầu là điều bình thường vì lúc này, bạn sẽ phải ăn nhiều hơn nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cả bạn và bé.

Tuy nhiên, đừng cố ăn thật nhiều, quan trọng nhất là bạn phải biết được cân nặng của bản thân và duy trì mức cân nặng theo khuyến nghị của bác sĩ. Nếu tăng cân quá nhiều khi mang thai 3 tháng đầu, bạn và bé có thể đối mặt với những nguy cơ:

  • Thai nhi quá lớn khiến bạn khó sinh thường. Lúc này, bác sĩ phải can thiệp bằng cách sinh mổ
  • Mắc bệnh tiểu đường thai kỳ. Tăng cân quá nhiều trong 3 tháng đầu mang thai có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường thai kỳ. Nếu rơi vào tình huống này, bác sĩ sẽ kiểm tra glucose cho bạn trong thời gian từ tuần 27 đến tuần 29
  • Tiền sản giật
  • Tim mạch
  • Béo phì
  • Ảnh hưởng đến việc giảm cân sau sinh.

Nên bổ sung thêm bao nhiêu calo trong 3 tháng đầu mang thai?

Tam cá nguyệt đầu tiên không phải là thời điểm để mẹ bầu nạp thật nhiều năng lượng cho cơ thể. Ở thời điểm này, bạn vẫn nên duy trì số lượng các bữa ăn giống như trước khi mang thai. Tuy nhiên, khi thời gian mang thai tăng, bạn sẽ cần bổ sung thêm lượng calo mỗi ngày cho cơ thể. Cụ thể:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất