Tất tần tật thông tin về bệnh xuất huyết tiêu hóa • Hello Bacsi

Related Articles

Xuất huyết tiêu hóa (hay còn được gọi là chảy máu tiêu hóa) là một tình trạng cấp cứu y tế nghiêm trọng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng. Vậy chảy máu tiêu hóa là gì? Những dấu hiệu nào để nhận biết? Nguyên nhân cũng như cách điều trị, phòng ngừa như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin để làm rõ các vấn đề trên, mời bạn cùng theo dõi nhé.

Chảy máu tiêu hóa là hiện tượng máu thoát ra khỏi lòng mạch và chảy vào đường tiêu hóa, có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào từ thực quản xuống đến hậu môn. Dựa vào vị trí xuất huyết mà tình trạng này được chia làm hai dạng:

  • Xuất huyết tiêu hóa trên: chảy máu ở thực quản, dạ dày và phần đầu của ruột non (tá tràng).
  • Xuất huyết tiêu hóa dưới: từ phần còn lại của ruột non xuống đến đại tràng, trực tràng và hậu môn.

Triệu chứng

Triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa

triệu chứng xuất huyết tiêu hóa

Các triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa có thể rõ ràng hoặc đôi khi xảy ra thầm lặng khiến người bệnh không nhận thấy được. Tùy vào vị trí và mức độ chảy máu, người bệnh sẽ có các biểu hiện khác nhau, đặc trưng là:

Nôn ra máu

Đây là triệu chứng thường gặp ở xuất huyết tiêu hóa trên, trong dịch nôn sẽ có máu đỏ tươi hoặc chất cặn đen như bã cà phê.

Đi ngoài ra máu hoặc phân đen

Khi bị xuất huyết tiêu hóa trên, phân thường có màu đen có mùi rất hôi. Đối với xuất huyết tiêu hóa dưới, sẽ có máu đỏ tươi bao phủ hoặc trộn lẫn với phân. Đặc biệt có trường hợp máu bị ẩn, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về màu sắc của phân.

Cần lưu ý rằng một số loại thuốc chẳng hạn như sắt, bismuth,… và một số thực phẩm có thể làm cho phân có màu đỏ hoặc đen giống như máu nhưng không phải.

Mất máu

Nếu tình trạng chảy máu diễn ra thầm lặng và trong thời gian dài, bạn có thể bị mất máu dần dần. Người bệnh sẽ có các biểu hiện như là cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược, xanh xao, khó thở, đôi khi sẽ dẫn đến hôn mê.

Sốc

Trường hợp máu chảy nhiều ồ ạt và tiến triển nhanh đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng sốc do mất một lượng máu lớn. Cơ thể bệnh nhân sẽ tím tái, da lạnh, huyết áp giảm đột ngột, mạch nhanh và có thể trở nên vô thức.

Đây là dấu hiệu vô cùng nguy hiểm, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng ở mỗi bệnh nhân đôi khi sẽ không giống nhau. Do đó để được chẩn đoán chính xác và kịp thời, bạn nên đến bác sĩ thăm khám ngay khi gặp bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nguyên nhân

Nguyên nhân xuất huyết tiêu hóa

nguyên nhân chảy máu

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất