Tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh và trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Lớp lông bên ngoài (sclera) của mắt trẻ em mềm mại và linh hoạt hơn nhiều so với người lớn. Kết quả là, nếu áp lực tăng lên trong mắt, mắt sẽ mở rộng hơn giống như một quả bóng được thổi căng. Kích thước mắt mở rộng này là một trong những dấu hiệu quan trọng, cảnh báo con bạn có nguy cơ bị tăng nhãn áp.

Đôi mắt đục

Giác mạc có một tấm tế bào nhỏ ở bên trong, làm nhiệm vụ bơm chất lỏng ra khỏi giác mạc. Nếu áp lực nội nhãn vượt quá mức cho phép, chất lỏng bị đẩy ngược vào giác mạc, khiến nó trở nên úng và đục.

Nhạy cảm với ánh sáng

Trẻ em bị tăng áp lực mắt (IOP) thường trở nên rất nhạy cảm với ánh sáng. Có nhiều cách lý giải cho triệu chứng này. Giác mạc bị úng nước và đục, khiến ánh sáng bật ra khỏi giác mạc không đều và gây chói. Ngay cả sau khi áp lực mắt được hạ xuống, mức độ nhạy cảm với ánh sáng của những trẻ bị tăng nhãn áp vẫn tồn tại trong thời gian dài.

Mắt ướt

Tưới nước là một phản ứng tự nhiên đối với bất kỳ hình thức kích thích nào của mắt. Nếu áp lực mắt cao, nếu có ánh sáng chói từ đèn và nếu giác mạc bị sưng, thì phản xạ tự nhiên sẽ là tưới nước cho mắt. Tình trạng này sẽ cải thiện khi áp lực trong mắt được kiểm soát.

Thị lực kém và mắt giật (chứng giật nhãn cầu)

Thỉnh thoảng, nếu áp lực nội nhãn tăng gây áp lực lên đầu dây thần kinh thị giác, thị lực có thể kém hơn bình thường, đồng thời chứng giật mắt cũng xảy ra. Sau khi điều trị, hầu hết các triệu chứng này đều được cải thiện.

Điều trị

tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh

Mặc dù có cả phương pháp điều trị nội khoa và phẫu thuật cho bệnh tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh, song phẫu thuật vẫn là phương pháp điều trị chính.

Mục đích của phẫu thuật tăng nhãn áp ở trẻ sơ sinh là giảm áp lực nội nhãn bằng cách tăng lưu lượng chất lỏng từ mắt hoặc giảm sản xuất chất lỏng trong mắt. Mắt sẽ tạo ra đủ chất lỏng để duy trì hoạt động của nó nhưng vẫn cho phép đủ chất lỏng thoát ra để giữ IOP ở mức bình thường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất