Tầm quan trọng của sự phát triển não bộ: Yếu tố ảnh hưởng lâu dài trong cuộc đời trẻ

Related Articles

Xem sơ đồ giải phẫu não bộ để hiểu rõ hơn

Làm thế nào để giúp não bộ của trẻ phát triển tối ưu trong 1000 ngày đầu đời?

Giúp trải nghiệm hằng ngày của bé luôn thú vị và tích cực

Ngay từ khi mới lọt lòng, các kết nối não bộ dần phát triển thông qua những trải nghiệm hàng ngày của trẻ. Các kết nối này được xây dựng thông qua các tương tác tích cực giữa trẻ với cha mẹ, người chăm sóc và bằng cách trẻ sử dụng các giác quan để tương tác với thế giới.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những trải nghiệm hàng ngày của trẻ sẽ quyết định những kết nối não nào phát triển và sẽ tồn tại suốt đời. Do đó, sự chăm sóc tốt, tình yêu thương từ những người thân yêu, những kích thích và tương tác mà con nhận được trong những năm đầu đời tạo nên sự khác biệt.

Bố mẹ chăm con càng nhiều, con cảm nhận được tình thương yêu, sự tin cậy sẽ phát triển tốt hơn. Bên cạnh đó, để trẻ yêu thích việc đọc sách, khám phá, tìm tòi, học hỏi và ghi nhớ, ngay từ khi con chỉ mới 2 – 3 tháng, cha mẹ nên đọc sách, hát cho con nghe, cho con những món đồ chơi phù hợp, dành thời gian chơi cùng con, giáo dưỡng con về mặt tinh thần, cảm xúc.

Bổ sung dưỡng chất giúp phát triển trí não

Theo nữ giáo sư Bing Wang, Đại học Charles Sturt, New South Wales, Australia, sự phát triển của não bộ sẽ có liên quan mật thiết đến hàm lượng dinh dưỡng mà trẻ được cung cấp mỗi ngày. Bởi các chất dinh dưỡng có thể điều chỉnh các con đường dẫn truyền thần kinh, dẫn truyền synap, dẫn truyền tín hiệu và tạo độ dẻo của khớp thần kinh. Do đó, để não bộ của trẻ phát triển tối ưu, cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm đến dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn vàng này.

Trong 6 tháng đầu tiên sau khi con ra đời, bạn cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn bởi sữa mẹ chứa đầy đủ các dưỡng chất mà bé cần với tỷ lệ thích hợp. Không những vậy, sữa mẹ còn giúp tăng trí thông minh của trẻ trong suốt nhiều năm trong giai đoạn đầu tiên của cuộc đời hoặc thậm chí có thể kéo dài tới giai đoạn trưởng thành. Sữa mẹ làm được điều này là nhờ vào lượng axit béo giúp phát triển não (DHA) cùng dưỡng chất HMO có trong sữa và sự tương tác, vuốt ve giữa mẹ và bé khi con được bú mẹ.

Đọc sách giúp phát triển não bộ của trẻ

Nếu vì một lý do đặc biệt nào đó mà không thể cho bé bú mẹ, bạn có thể cho trẻ dùng sữa công thức để thay thế. Khi chọn sữa công thức cho trẻ, bạn cần chọn những loại sữa có công thức tương đồng với sữa mẹ và có những dưỡng chất hỗ trợ sự phát triển trí não. DHA là dưỡng chất cực kỳ có lợi cho sự phát triển trí não mà hầu như cha mẹ nào cũng biết và đặc biệt để tâm khi chọn sữa. Tuy nhiên, ít ai biết rằng DHA rất dễ bị oxy hóa và dưỡng chất này chỉ hoạt động tốt nhất khi có sự hiện diện của những chất chống oxy hóa mạnh như lutein và vitamin E tự nhiên. Do đó, để chọn sữa cho con, bạn cần ưu tiên loại sữa cung cấp đầy đủ bộ ba dưỡng chất gồm lutein – vitamin E tự nhiên – DHA để cung cấp nhiều dưỡng chất nhất cho sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh, đồng thời giúp tăng cường hơn 81% kết nối thần kinh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất