Tắc ống dẫn tinh: Nhận biết, điều trị và phòng ngừa • Hello Bacsi

Related Articles

Tắc ống dẫn tinh là gì?

Tắc ống dẫn tinh là tình trạng ống dẫn tinh bị chặn ở một vị trí nào đó trên suốt chiều dài ống, khiến tinh trùng không thể thoát ra ngoài bình thường khi xuất tinh. Nam giới ở mọi độ tuổi đều có thể mắc phải tình trạng này.

Ống dẫn tinh là thành phần quan trọng của hệ sinh dục nam. Ở người trưởng thành, ống có chiều dài khoảng 30 – 35cm, đường kính ngoài 1,5 – 2mm, đường kính lòng ống từ 0,3 – 0,5mm. Ống dẫn tinh có hai chức năng chính là vận chuyển tinh trùng ra ngoài trong quá trình xuất tinh và duy trì một lượng tinh trùng dự trữ trong mào tinh.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn tinh

Có nhiều nguyên nhân khiến ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, bao gồm:

Dị tật bẩm sinh cơ quan sinh dục

Người bệnh có các vấn đề bẩm sinh như mào tinh hoàn không có thân và đuôi, ống dẫn tinh và mào tinh hoàn không kết nối với nhau, ống dẫn tinh bị mất một phần hoặc toàn bộ… thường bị viêm tắc tại ống dẫn tinh.

Viêm nhiễm cơ quan sinh dục

Ống dẫn tinh bị tắc có thể xuất phát từ các tình trạng viêm nhiễm như viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tinh hoàn, viêm niệu đạo…

Bệnh lây truyền qua đường tình dục

tắc ống dẫn tinh do bệnh tình dục

Việc lây nhiễm các bệnh xã hội như lậu, giang mai, sùi mào gà… cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Có thể bạn quan tâm: Bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lây qua đường tình dục không?

Tắc ống dẫn tinh do u bướu

Các khối u lành tính hoặc ác tính xuất hiện ở cơ quan sinh dục nam như nang túi tinh, ung thư tinh hoàn… đều có thể gây tắc nghẽn ống dẫn tinh.

Có thể bạn quan tâm: Hiểu về dấu hiệu bệnh ung thư tinh hoàn

Tổn thương ống dẫn tinh do phẫu thuật, chấn thương

Biến chứng phẫu thuật điều trị thoát vị bẹn, giãn mạch thừng tinh hay thắt ống dẫn tinh để triệt sản có thể làm tổn thương ống dẫn tinh, gây tắc nghẽn. Bên cạnh đó, chấn thương vùng kín cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất