Cách ổn định huyết áp sau Tết hiệu quả, bạn đã biết chưa? • Hello Bacsi

Related Articles

Có 2 cách để giúp ổn định huyết áp sau Tết đó là dùng thuốc và thay đổi lối sống. Trong đó, thay đổi lối sống đóng một vai trò quan trọng. Nếu kiểm soát thành công huyết áp bằng những thói quen lành mạnh, bạn có thể tránh, trì hoãn hoặc giảm bớt nhu cầu dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu huyết áp tăng nhiều thì việc uống thuốc là bắt buộc.

Vậy, làm sao để ổn định huyết áp? Dùng thuốc như thế nào và thay đổi lối sống ra sao? Mời bạn cùng Hello Bacsi tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Vì sao huyết áp tăng sau kỳ nghỉ Tết?

Trong một kỳ nghỉ Tết dài ngày, người ta thường dành nhiều thời gian quây quần bên gia đình hay tụ họp cùng bạn bè. Tất nhiên, trong dịp đoàn viên này sẽ không thể thiếu đi những cuộc vui chơi, ăn uống. Những món ăn đặc trưng trong ngày Tết như bánh tét, bánh chưng, giò chả, các món chiên xào, bánh mứt, kẹo ngọt… đều chứa nhiều muối và đường, dễ dàng tác động tiêu cực đến huyết áp.

Huyết áp cao nếu không được điều trị có thể làm hỏng mạch máu; từ đó tăng đáng kể nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim và suy thận mãn tính. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao đẩy nhanh quá trình xuất hiện biến chứng như tổn thương thần kinh và mắt.

Vì vậy, thực hiện cách ổn định huyết áp ngay sau kỳ nghỉ Tết dài ngày là điều vô cùng cần thiết và nên bắt đầu làm ngay hôm nay.

Các cách ổn định huyết áp sau Tết

1. Dùng thuốc và tái khám với bác sĩ

Thuốc huyết áp (hay còn được gọi là thuốc chống tăng huyết áp hay thuốc giảm huyết áp) thường được dùng hàng ngày. Nhiều bệnh nhân sẽ cần phải dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại của họ. Có nhiều nhóm thuốc làm được điều này như thuốc ức chế men chuyển, thuốc chẹn thụ thể angiotensin, thuốc chẹn beta, thuốc lợi tiểu và thuốc chẹn kênh canxi.

cách ổn định huyết áp bằng thuốc

Bác sĩ sẽ chọn loại thuốc thích hợp nhất hoặc kết hợp chúng lại với nhau tùy thuộc vào chỉ số huyết áp, triệu chứng mà bạn đang mắc phải, các biến chứng có thể xảy ra, bệnh lý mắc kèm và các loại thuốc khác mà bệnh nhân đang sử dụng. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào trong khi dùng thuốc, hãy tái khám và nói với bác sĩ ngay lập tức.

2. Theo dõi huyết áp tại nhà

Theo dõi huyết áp tại nhà thường xuyên bằng máy đo huyết áp cũng là cách kiểm soát và ổn định huyết áp mà bạn nên làm ngay sau Tết. Nếu huyết áp tăng cao đột ngột sau kỳ nghỉ Tết dài hạn, hãy thăm khám sớm, bác sĩ có thể điều chỉnh đơn thuốc cho bạn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất