Tác hại của whey protein bạn nên cẩn thận khi dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Nhiều người thường có suy nghĩ sai lệch rằng whey protein có thể thay thế bữa chính. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ rằng đây chỉ là thực phẩm bổ sung, việc sử dụng whey protein làm bữa chính sẽ làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng.

2. Tác hại của whey protein trên hệ tiêu hóa

Người sử dụng whey protein có thể gặp phải các triệu chứng như đầy hơi, đầy hơi, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Những triệu chứng này đều có liên quan đến chứng không dung nạp lactose. Lactose là lượng carb chính trong whey protein, những người không dung nạp lactose không sản xuất đủ lượng enzyme lactase mà cơ thể cần để tiêu hóa.

Không dung nạp đường sữa là tình trạng phổ biến gây ảnh hưởng đến 75% số người trên toàn thế giới. Nếu bạn mắc phải chứng dung nạp đường sữa, hãy thử chuyển sang dạng bột protein whey isolate.

Ngoài ra, bạn có thể thắc mắc đau dạ dày có uống được whey protein không? Bạn không nên uống whey protein khi bị đau dạ dày sẽ làm tình trạng viêm nặng hơn, dễ bị tiêu chảy, đau bụng…

3. Tác hại của whey protein gây dị ứng

Vì whey protein có nguồn gốc từ sữa bò, do đó những người bị dị ứng sữa bò có thể bị dị ứng với whey protein. Các triệu chứng dị ứng sữa bò thường là nổi mề đay, phát ban, sưng mặt, sưng họng, lưỡi, sổ mũi, nghẹt mũi… Trong một số trường hợp, dị ứng sữa bò có thể gây ra sốc phản vệ – một phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây đe dọa tính mạng. Dị ứng sữa bò tuy rất hiếm gặp ở người lớn nhưng lại có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Bạn không nên nhầm lẫn giữa tình trạng dị ứng với whey protein và sự không dung nạp đường sữa. Tình trạng dị ứng whey protein xảy ra khi cơ thể tạo ra phản ứng miễn dịch với protein, còn chứng không dung nạp lactose lại xảy ra do thiếu enzyme lactase và không liên quan đến hệ thống miễn dịch.

4. Tác hại của whey protein đối với thận

tác hại của whey protein

Một bữa ăn giàu protein tiềm ẩn nguy cơ sẽ làm tăng áp lực bên trong thận và khiến thận phải hoạt động lọc nhiều máu hơn bình thường. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chỉ một bữa ăn giàu protein là có thể gây hại cho thận. Việc tiêu thụ lượng protein nhiều hay ít gây hại cho sức khoẻ như thế nào còn phụ thuộc vào cường độ hoạt động trong ngày của bạn.

5. Tác hại của whey protein đối với gan

Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng về việc tiêu thụ quá nhiều protein sẽ gây hại cho gan ở người khỏe mạnh. Trên thực tế, gan cần protein để tự sửa chữa và chuyển đổi chất béo thành lipoprotein – các phân tử giúp loại bỏ chất béo khỏi gan. Nghiên cứu trên 11 phụ nữ béo phì dùng 60g whey protein trong 4 tuần đã nhận thấy họ giảm mỡ gan khoảng 21%, giảm triglyceride trong máu khoảng 15% và cholesterol khoảng 7%.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất