Bệnh teo não ở trẻ em và những nguyên nhân bạn ít ngờ tới • Hello Bacsi

Related Articles

Teo não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân. Với bệnh teo não ở trẻ em, nguyên nhân chính là do bị dị tật từ khi còn trong bụng mẹ. Nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cấu trúc não hoặc chỉ ảnh hưởng ở khu vực thần kinh bị mất tế bào.

Triệu chứng bệnh teo não ở trẻ em

Các triệu chứng teo não thay đổi tùy thuộc vào khu vực não bị ảnh hưởng. Trong trường hợp teo não toàn bộ, mọi hoạt động sống của đứa bé đều bị chi phối. Đứa trẻ có thể không tự chủ được cuộc sống và cần được chăm sóc suốt đời. Triệu chứng phổ biến nhất là suy giảm trí nhớ, co giật, điều khiển vận động kém hoặc mất hẳn khả năng vận động. Bệnh nhi teo não toàn phần còn không thể nói, đọc hoặc viết theo cách bình thường.

Với tình trạng teo não khu trú, bệnh chỉ gây ảnh hưởng đến các chức năng do khu vực não đó chi phối. Những chức năng khác do khu vực não khác điều khiển vẫn có thể phát triển tự nhiên. Ví dụ, nếu bệnh teo não ở trẻ em xảy ra tại khu vực thùy trán – nơi chi phối hoạt động cảm xúc, khả năng tư duy, lập kế hoạch ở một đứa trẻ thì chỉ có những hoạt động này bị ảnh hưởng. Đứa trẻ bị teo não sẽ gặp vấn đề với việc điều chỉnh cảm xúc, suy giảm khả năng tư duy và có thể không làm chủ được hành vi của mình. Những hoạt động khác như nói, hát, ăn uống… của đứa trẻ này vẫn duy trì bình thường.

Nguyên nhân gây bệnh teo não ở trẻ em

bệnh teo não ở trẻ em 1

Hầu hết các ca bệnh teo não ở trẻ em đều xảy ra từ khi đứa trẻ còn trong bụng mẹ. Những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh này là người mẹ bị đột quỵ, mắc bệnh AIDS hoặc bị nhiễm virus zika khi mang thai.

Với những ca bệnh teo não ở trẻ em vì mẹ bị nhiễm virus zika thì hầu như là do thai phụ bị muỗi andes chích trong 3 tháng đầu thai kỳ. Muỗi andes cũng là loại muỗi lây truyền bệnh sốt xuất huyết. Người mẹ bị nhiễm virus zika thường có biểu hiện cảm sốt thông thường và tự khỏi bệnh sau vài ngày.

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là kể cả khi thai phụ đã hết triệu chứng cảm sốt và khỏe mạnh trở lại, virus zika vẫn có thể còn sinh sống trong bào thai và đe dọa đến quá trình phát triển, hoàn thiện não bộ của thai nhi. Khi bị virus zika tấn công trong bào thai, đứa bé sinh ra có nhiều nguy cơ bị teo não với biểu hiện đầu nhỏ bẩm sinh. Đứa trẻ này cũng không có khả năng phát triển trí tuệ, nhận thức hoặc bị rối loạn thính giác, thị giác và các chức năng khác khi lớn lên.

Các yếu tố khác gây bệnh teo não ở trẻ em thường là:

♦ Do sinh non.

♦ Người mẹ làm việc trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc thường xuyên với các loại hóa chất độc hại trong thời gian mang thai.

♦ Trẻ bị chấn thương não nghiêm trọng do tai nạn, va đập mạnh khiến não bị teo dần sau một thời gian dài.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất