Sưng nướu răng: Biết rõ nguyên nhân, điều trị nhanh chóng và hiệu quả

Related Articles

Sưng nướu hay sưng lợi có thể là dấu hiệu cảnh báo viêm nướu, nhiễm trùng nướu, thiếu vitamin… Khi bị sưng nướu, bạn có thể gặp khó khăn khi nói chuyện, ăn uống. Biết nguyên nhân sưng nướu và cách trị sưng nướu răng sẽ giúp bạn mau chóng thoát khỏi tình trạng này!

Nguyên nhân gây sưng nướu răng

Nguyên nhân gây sưng nướu răng

1. Sưng nướu do viêm

Tại sao nướu răng bị sưng? Viêm nướu là nguyên nhân phổ biến nhất khiến nướu răng bị sưng. Các triệu chứng của bệnh sưng nướu răng có thể khá nhẹ nên ít được chú ý điều trị. Tuy nhiên, nếu không điều trị viêm sưng nướu, bệnh có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng hơn như viêm nha chu hay rụng răng.

Viêm nướu thường do thói quen vệ sinh răng miệng không đủ sạch khiến mảng bám tích tụ giữa nướu và răng. Mảng bám là một màng gồm vi khuẩn, nước và chất polysaccharide. Mảng bám không được làm sạch trong vài ngày sẽ cứng lại và trở thành cao răng.

Cao răng thường cứng nên khó loại bỏ tại nhà bằng cách dùng chỉ nha khoa hay đánh răng thông thường. Do đó, để ngừa viêm và sưng nướu răng hay sưng lợi, bạn cần đến nha sĩ để lấy cao răng.

2. Bị sưng lợi răng do mang thai

Nguyên nhân sưng nướu răng có thể do mang thai. Tình trạng nướu răng bị sưng hay sưng nướu chân răng cũng có thể xảy ra trong thai kỳ do mức độ hormone trong cơ thể thay đổi. Sự thay đổi hormone trong thai kỳ có thể làm tăng lưu lượng máu tới nướu, khiến nướu dễ bị kích thích và sưng hơn. Ngoài ra, các hormone cũng có thể làm giảm khả năng chống vi khuẩn gây nhiễm trùng nướu nên sẽ làm tăng nguy cơ viêm nướu.

3. Nguyên nhân sưng nướu răng: Thiếu dinh dưỡng

Tại sao nướu răng bị sưng? Bạn có thể bị sưng nướu nếu thiếu vitamin, đặc biệt là vitamin B và C. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phục hồi sức khỏe nướu răng. Nếu thiếu vitamin C, bạn có thể bị bệnh Scorbut. Ngoài sưng và chảy máu nướu, bệnh Scorbut còn có một số dấu hiệu như:

  • Dễ bị bầm tím
  • Dễ cáu kỉnh và buồn rầu
  • Đau khớp hoặc đau chân nặng
  • Luôn cảm thấy rất yếu và mệt mỏi
  • Xuất hiện các đốm đỏ hoặc xanh trên da, đặc biệt là ở cẳng chân

4. Nhiễm trùng là nguyên nhân sưng nướu răng

Nướu răng bị sưng do đâu hay vì sao bị nhức răng sưng nướu? Nhiễm trùng do nấm và virus có thể gây ra tình trạng sưng nướu răng:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất