Sống thực vật không phải lúc nào cũng vô vọng • Hello Bacsi

Related Articles

Sống thực vật là hậu quả của những tổn thương não nghiêm trọng, rối loạn thoái hóa thần kinh, rối loạn trao đổi chất hoặc bất thường bẩm sinh trong não bộ. Tình trạng này được đặc trưng bởi sự mất nhận thức nhưng người bệnh vẫn mở mắt và có thể cử động con ngươi.

Hãy cùng Hello Bacsi tìm hiểu về tình trạng này và liệu có hy vọng nào giúp bệnh nhân hồi tỉnh không nhé.

Sống thực vật là gì?

Sống thực vật là một tình trạng mãn tính khi cơ thể vẫn còn duy trì được huyết áp, nhịp thở và các chức năng tim mạch nhưng khả năng nhận thức thì đã không còn. Các chức năng của thân não và vùng tủy não vẫn còn hoạt động để hỗ trợ cho các hoạt động hô hấp và tự chủ đủ để duy trì sự sống.

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng sống thực vật là chấn thương sọ não hoặc thiếu oxy não. Tuy nhiên, bất kỳ tổn thương não nào cũng có khả năng gây ra trạng thái sống thực vật.

Có thể bạn quan tâm: Thiếu máu não nên ăn gì? Lên thực đơn cho người thiếu máu

Vỏ não bị tổn thương nghiêm trọng nhưng hệ lưới hoạt hóa thần kinh (RAS) vẫn còn duy trì chức năng hoạt động. Phản xạ ở khu vực trung não (não trung gian) có thể hoặc không thể được ghi nhận nhưng bệnh nhân không còn khả năng tự nhận thức.

Đặc điểm của người sống thực vật

sống thực vật

Đặc điểm của người thực vật là gì? Biểu hiện người sống thực vật là có thể mở mắt, thức dậy và ngủ một cách đều đặn. Trường hợp này vẫn có những phản xạ cơ bản như chớp mắt khi giật mình vì một tiếng động lớn hoặc cử động tay khi bị bóp mạnh. Người bệnh cũng có khả năng tự điều chỉnh nhịp tim và nhịp thở mà không cần sự trợ giúp.

Tuy nhiên, người thực vật không thể hiện phản ứng tương tác nào như mở mắt dõi theo một vật thể hay trả lời bằng giọng nói. Trải nghiệm cảm xúc và chức năng nhận thức về bản thân hoặc môi trường cũng không tồn tại ở người sống đời sống thực vật.

Người sống thực vật không còn phản ứng có chủ đích đối với các yếu tố kích thích từ bên ngoài nhưng vẫn còn một số dấu hiệu còn khả năng xuất hiện như:

  • Bị giật mình bởi âm thanh lớn
  • Chảy nước mắt, cười hoặc nhăn mặt
  • Mở mắt, phản ứng đồng tử, phản xạ cơ mắt
  • Mở mắt khi có đèn nhấp nháy chiếu vào mắt
  • Phản xạ thân não phức tạp (ngáp, nhai, nuốt)
  • Thức – ngủ theo chu kỳ (nhưng không phản ánh nhịp sinh học)

Sống thực vật thể hiện sự mất hết ý thức và không còn bất cứ phản ứng nào với mọi kích thích. Người bệnh không nghe, không nói, không cử động, không tự ăn uống, không thể khống chế việc đại tiện và tiểu tiện.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất