Sitagliptin: Cách sử dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Related Articles

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của sitagliptin

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng sitagliptin?

đổ mồ hôi lạnh

Sitagliptin thường không gây ra lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết). Lượng đường trong máu thấp có thể xảy ra nếu thuốc này được kê đơn với các loại thuốc trị tiểu đường khác. Bạn hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ về việc thay đổi liều lượng thuốc trị tiểu đường.

Các triệu chứng của hạ đường huyết bao gồm đổ mồ hôi đột ngột, run rẩy, tim đập nhanh, đói, mờ mắt, chóng mặt hoặc ngứa ran tay/chân. Bạn nên mang theo viên nén glucose hoặc gel để điều trị lượng đường trong máu thấp hoặc nhanh chóng tăng lượng đường trong máu bằng cách ăn đường, mật ong, kẹo hoặc uống nước trái cây hay soda.

Hạ đường huyết có nhiều khả năng nếu bạn uống nhiều rượu, tập thể dục nặng bất thường hoặc không tiêu thụ đủ lượng calo từ thức ăn. Để giúp ngăn ngừa hạ đường huyết, bạn hãy ăn các bữa ăn theo lịch trình đều đặn và đừng bỏ bữa. Hãy tham khảo với bác sĩ hoặc dược sĩ để tìm hiểu xem bạn nên làm gì nếu bạn bỏ lỡ một bữa ăn.

Các triệu chứng của tăng đường huyết bao gồm khát nước, đi tiểu, lú lẫn, buồn ngủ, đỏ bừng, thở gấp. Nếu các triệu chứng này xảy ra, bạn hãy nói với bác sĩ ngay lập tức. Bác sĩ có thể cần phải điều chỉnh thuốc trị tiểu đường của bạn.

Hãy báo cho bác sĩ ngay lập tức bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm dấu hiệu của vấn đề về thận (như thay đổi lượng nước tiểu), đau khớp, mụn nước da bất thường, dấu hiệu suy tim (chẳng hạn như khó thở, sưng mắt cá chân, mệt mỏi bất thường, tăng cân bất thường/đột ngột).

Gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng, bao gồm dấu hiệu của viêm tụy (chẳng hạn như buồn nôn/nôn dai dẳng, chán ăn, đau bụng dữ dội).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng đối với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, gọi cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây của phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phát ban, ngứa/sưng (đặc biệt là mặt/lưỡi/cổ họng), chóng mặt nặng, khó thở.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo

Trước khi dùng sitagliptin, bạn nên lưu ý những gì?

Sỏi mật ở túi mật và ống mật
Sỏi mật ở túi mật và ống mật

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Trước khi sử dụng thuốc, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc dược sĩ bệnh sử của bạn, đặc biệt là bệnh thận, suy tim, bệnh tuyến tụy (viêm tụy), sỏi trong túi mật (sỏi mật).
  • Bạn có thể bị mờ mắt, chóng mặt hoặc buồn ngủ do đường huyết cực thấp hoặc cao. Bạn không nên lái xe, sử dụng máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào đòi hỏi sự tỉnh táo hoặc tầm nhìn rõ ràng cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động đó một cách an toàn.
  • Hạn chế uống rượu trong khi dùng thuốc này vì thuốc có thể làm tăng nguy cơ giảm đường huyết.
  • Có thể khó kiểm soát lượng đường trong máu hơn khi cơ thể bị căng thẳng (chẳng hạn như sốt, nhiễm trùng, thương tích hoặc phẫu thuật). Bạn hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi tăng căng thẳng và có thể yêu cầu thay đổi kế hoạch điều trị, thuốc men hoặc xét nghiệm đường huyết.
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).
  • Trong thời kỳ mang thai, thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Bạn nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ.
  • Chưa có thông tin liệu thuốc này có đi vào sữa mẹ hay không. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất