Siêu âm ổ bụng: Khái niệm, quy trình thực hiện và kết quả • Hello Bacsi

Related Articles

Quy trình thực hiện

Siêu âm ổ bụng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước khi thực hiện

Trước khi siêu âm bụng, người bệnh nên nhịn ăn ít nhất 6 tiếng. Có thể lựa chọn đi siêu âm buổi sáng vì bụng đói sẽ giúp cho kết quả được chính xác hơn.

Trước khoảng 30 – 60 phút, người bệnh nên uống nhiều nước và nhịn tiểu, mặc đồ rộng rãi, thoải mái để có thể dễ dàng thực hiện (nữ không nên mặc váy). Ngoài ra, người bệnh cũng cần tuân thủ một số lưu ý của bác sĩ để cho kết quả chính xác, đặc biệt là khi siêu âm phần tử cung, tiền liệt tuyến…

Một số loại thuốc nhất định cũng có thể không được dùng trước khi siêu âm ổ bụng, do đó người bệnh cần tham vấn thêm ý kiến bác sĩ.

Khi vào phòng siêu âm, người bệnh nằm ngửa trên giường siêu âm, kéo áo cao lên ngang ngực và kéo quần thấp xuống ngang xương mu. Một số cơ sở y tế có thể có áo choàng bệnh nhân để người bệnh thay.

Trong khi thực hiện

Bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử, tiền căn và khám lâm sàng cho người bệnh. Sau đó, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên tiến hành bôi một lượng gel trong lên đầu dò, khu vực bụng rồi đặt đầu dò tiếp xúc vào vùng bụng của cơ thể người bệnh, ấn nhẹ và di chuyển đầu dò quanh khu vực cần siêu âm. Đầu dò sẽ thu được hình ảnh và gửi kết quả đến màn hình máy để bác sĩ theo dõi, thăm khám và đưa ra kết quả chẩn đoán cho người bệnh.

Sau khi thực hiện

Người bệnh sẽ tự lau đi phần gel trong bằng khăn giấy. Một phiên siêu âm ổ bụng thông thường mất khoảng 30 phút để hoàn thành và không gây đau. Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp một số khó chịu tạm thời nếu kỹ thuật viên ấn đầu dò siêu âm vào vị trí đang bị đau.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất