Sa sút trí tuệ trán – thái dương • Hello Bacsi

Related Articles

Các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến rối loạn vận động có thể bao gồm:

  • Rung lắc
  • Cứng chi
  • Co thắt cơ bắp
  • Phối hợp kém
  • Khó nuốt
  • Yếu cơ

Nguyên nhân sa sút trí tuệ trán – thái dương

Nguyên nhân sa sút trí tuệ trán – thái dương là gì?

Ở người bị sa sút trí tuệ trán – thái dương, thùy trán và thái dương của não co lại. Thông thường, nguyên nhân gây ra tình trạng này không rõ.

Một loạt các đột biến trên một số gen khác nhau có liên quan đến một số dạng sa sút trí tuệ trán – thái dương cụ thể. Tuy nhiên, hơn một nửa số người mắc chứng sa sút trí tuệ trán – thái dương không có tiền sử gia đình mắc chứng mất trí nhớ.

Thoái hóa thùy trán được chia thành hai loại chính, một loại liên quan đến sự tích lũy protein tau trong não và một loại liên quan đến protein TDP-43.

Trong một số trường hợp, những phần não bị ảnh hưởng có các cấu trúc chứa protein tau bất thường siêu nhỏ phát triển bên trong các tế bào não.

Nguy cơ mắc sa sút trí tuệ trán – thái dương

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ trán – thái dương?

Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu gia đình có tiền sử mắc chứng trí nhớ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định thêm các yếu tố nguy cơ khác.

Chẩn đoán và điều trị sa sút trí tuệ trán – thái dương

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán sa sút trí tuệ trán – thái dương?

Không có xét nghiệm chuyên biệt nào có thể xác định chứng sa sút trí tuệ trán – thái dương, vì vậy các bác sĩ cố gắng xác định các đặc điểm đặc trưng nhất định trong khi loại trừ các nguyên nhân có thể khác.

Rối loạn có thể đặc biệt khó khăn để chẩn đoán trong giai đoạn đầu, vì các triệu chứng của sa sút trí tuệ trán – thái dương thường chồng chéo với các tình trạng khác.

Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm máu để xác định các triệu chứng của bạn có phải do các tình trạng sức khỏe gây ra không, chẳng hạn như bệnh gan hoặc thận.

Xét nghiệm thần kinh

Đôi khi, bác sĩ có thể thực hiện một đánh giá sâu rộng về khả năng lý luận và ghi nhớ của bạn. Loại xét nghiệm này đặc biệt hữu ích để giúp bác sĩ xác định loại mất trí nhớ trong giai đoạn đầu.

Chụp não

Bằng cách quan sát hình ảnh của não, các bác sĩ có thể xác định được bất kỳ dấu hiệu bất thường – chẳng hạn như cục máu đông, chảy máu hoặc khối u – có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng bệnh.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) giúp tạo ra hình ảnh chi tiết về bộ não.
  • Chụp cắt lớp phát xạ positron (PET). Trong chụp PET, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ chất phóng xạ liều thấp vào tĩnh mạch để giúp nhìn thấy sự chuyển hóa đường huyết trong não, có thể giúp xác định các bất thường ở thùy trán hoặc thái dương.

Những phương pháp nào giúp điều trị sa sút trí tuệ trán – thái dương?

Chứng sa sút trí tuệ trán – thái dương không thể chữa khỏi. Thậm chí, không có một cách hiệu quả nào để làm chậm sự tiến triển của nó. Việc điều trị nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng.

Thuốc

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất