Pyrimethamine • Hello Bacsi

Related Articles

Cách dùng thuốc pyrimethamine

Bạn nên dùng thuốc pyrimethamine như thế nào?

Bạn uống thuốc này 1–2 lần mỗi ngày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn dùng thuốc này cùng với thức ăn để giảm buồn nôn và ói mửa. Nếu tình trạng nôn mửa vẫn còn tiếp diễn và ngày càng trầm trọng hơn, bác sĩ có thể giảm liều hoặc hướng dẫn bạn ngưng sử dụng thuốc này. Bác sĩ sẽ kê toa một loại thuốc khác (axit folic/folinic) để ngăn ngừa các vấn đề về máu do thuốc pyrimethamine gây ra.

Bạn hãy uống nhiều nước để ngăn ngừa các vấn đề về thận nếu bạn đang dùng thuốc “sulfa” với pyrimethamine.

Thuốc này hoạt động tốt nhất khi lượng thuốc trong cơ thể bạn được giữ ở mức không đổi. Do đó, bạn hãy dùng thuốc này và các loại thuốc chống ký sinh trùng khác thường xuyên, chính xác theo quy định của bác sĩ. Để giúp bạn ghi nhớ, hãy dùng thuốc này cùng một thời điểm mỗi ngày.

Bạn không được tự ý tăng hoặc giảm liều lượng của thuốc so với quy định. Bạn cũng không được tự ý ngừng dùng thuốc trước khi hoàn thành toa thuốc này trừ khi được bác sĩ hướng dẫn, ngay cả khi bạn đã cảm thấy khỏe hơn. Việc tự ý bỏ qua hoặc thay đổi liều lượng thuốc mà không cần sự chấp thuận của bác sĩ có thể làm cho lượng ký sinh trùng tăng lên, khiến cho việc nhiễm trùng trở nên khó khăn hơn để điều trị (kháng thuốc) hoặc làm các tác dụng phụ trở nên trầm trọng hơn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không được dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của thuốc pyrimethamine

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng thuốc pyrimethamine?

Một số tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn và chán ăn có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc này. Nếu phát hiện có bất kỳ tác dụng nào trong số này vẫn tồn tại hoặc xấu đi, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Một số người sử dụng thuốc này có thể phát triển các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm các vấn đề về máu, đặc biệt là khi sử dụng thuốc này với liều lượng cao. Nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ này có thể giảm khi bạn sử dụng axit folic/folinic và xét nghiệm máu thường xuyên. Bạn hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu phát hiện có bất kỳ triệu chứng nào xuất hiện, chẳng hạn như: dễ bầm tím/chảy máu, dấu hiệu nhiễm trùng nặng (như sốt cao, ớn lạnh dữ dội, đau họng dai dẳng), dấu hiệu số lượng hồng cầu thấp (chẳng hạn như mệt mỏi nặng, môi/móng tay/da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh/thở nhanh khi thực hiện các hoạt động bình thường), sưng/đau lưỡi.

Hãy báo với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào, bao gồm: nước tiểu đẫm máu/hồng, đau ngực, nhịp tim chậm/nhanh/không đều.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc pyrimethamine

Trước khi dùng thuốc pyrimethamine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý: co giật, các vấn đề về thận, các vấn đề về gan, số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu megaloblastic do folate máu thấp), nồng độ axit folic thấp do các bệnh khác (như suy dinh dưỡng, vấn đề hấp thu thức ăn, nghiện rượu), số lượng hồng cầu/bạch cầu thấp, số lượng tế bào đông máu thấp (tiểu cầu).
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói cho bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê toa và các sản phẩm thảo dược).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng pyrimethamine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất