Phổi bụi bông là bệnh gì? Triệu chứng & thuốc • Hello Bacsi

Related Articles

Khi nào bạn cần phải gặp bác sĩ?

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn chặn tình trạng này trở nên tồi tệ hơn và ngăn chặn việc cấp cứu y tế, vì vậy, bạn hãy gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn chặn tránh cho tình trạng này trở nặng.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Cơ địa của mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân nào gây ra bệnh phổi bụi bông?

Các nguyên liệu bông và dệt chứa nhiều vật liệu sinh học gây kích hoạt các phản ứng trong cơ thể, đó có thể là một phản ứng dị ứng hay phản ứng quá mẫn ở những người nhạy cảm. Các thành phần này bao gồm “nội độc tố”, sản phẩm từ vi khuẩn hoặc tannin. Mặc dù nội độc tố của vi khuẩn là một trong những nguyên nhân có khả năng gây bệnh nhưng người lao động trong các ngành công nghiệp khác khi tiếp xúc với nội độc tố này lại không có những triệu chứng như trên. Ngoài ra, sợi xidan, gai và lanh cũng gây ra các triệu chứng này.

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải bệnh phổi bụi bông?

Phụ nữ làm việc trong các nhà máy dệt có nguy cơ cao mắc phải bệnh này. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi bụi bông?

Các công việc tiếp xúc với bụi dệt bao gồm chế biến nguyên liệu bông, lanh và gai dầu làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh này.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kĩ thuật y tế nào được dùng để chẩn đoán bệnh phổi bụi bông?

Để chẩn đoán bệnh phổi bụi bông, bác sĩ có thể hỏi về một số hoạt động gần đây và công việc để xác định xem bạn có tiếp xúc với bụi bông hay không. Bác sĩ cũng sẽ khám cho bạn, chụp X-quang và chụp cắt lớp vi tính, xét nghiệm chức năng phổi để kiểm tra sức khỏe của phổi. Ngoài ra, bác sĩ có thể cung cấp một máy đo lưu lượng để kiểm tra phổi trong suốt tuần làm việc. Thiết bị này giúp xác định xem bạn đẩy không khí từ phổi ra ngoài với tần suất như thế nào. Nếu hơi thở thay đổi trong một số thời điểm trong ngày hoặc tuần, đồng hồ này sẽ giúp bác sĩ xác định khi nào cũng như nơi bạn phơi nhiễm.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất