Penicillamine • Hello Bacsi

Related Articles

Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn uống vitamin B6 (pyridoxine) và chất sắt. Bạn nên thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ một cách cẩn thận. Nếu bạn cần dùng sắt hoặc các sản phẩm khác có chứa khoáng chất (như kẽm), hãy uống ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi uống penicillamine. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ sản phẩm nào có chứa khoáng chất vì chúng có thể ngăn chặn sự hấp thụ penicillamine.

Để điều trị viêm khớp dạng thấp, có thể mất từ ​​2–3 tháng trước khi bạn thấy bất kỳ cải thiện nào về tình trạng của bạn.

Để điều trị bệnh Wilson, bạn hãy thực hiện theo chế độ ăn uống do bác sĩ khuyên dùng để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​loại thuốc này. Tình trạng của bạn có thể không cải thiện trong 1–3 tháng và có thể tồi tệ hơn khi bắt đầu dùng thuốc này. Bạn hãy thông cho bác sĩ ngay lập tức nếu tình trạng của bạn tiếp tục xấu đi sau một tháng điều trị.

Để điều trị sỏi thận, bạn hãy tuân theo chế độ ăn uống do bác sĩ đề nghị để nhận được nhiều lợi ích nhất từ ​​loại thuốc này. Uống nhiều nước trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Bạn không nên dùng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ của penicillamine

Bạn sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng penicillamine?

Đau bụng, buồn nôn/nôn, chán ăn, tiêu chảy và giảm vị giác có thể xảy ra. Nếu bất kỳ tác dụng nào trong số này kéo dài hoặc trầm trọng hơn, bạn hãy báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay lập tức.

Bạn hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nào xảy ra như dấu hiệu nhiễm trùng (như sốt, đau họng dai dẳng, sưng hạch bạch huyết), dễ bầm tím/chảy máu, mệt mỏi bất thường, thở nhanh, mụn nước ở da, lở miệng, mới đau khớp hoặc nặng hơn, da mỏng/nhăn.

Hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu, nước tiểu có máu), ho ra máu, khó thở, suy nhược cơ, các vấn đề về mắt (như sụp mí mắt, mờ mắt), buồn nôn/nôn dai dẳng, đau dạ dày/bụng nặng, nước tiểu sậm màu, vàng mắt/da.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi dùng penicillamine

Trước khi dùng penicillamine, bạn nên lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này.
  • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc hoặc penicillin.
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng).
  • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi.
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý như một phản ứng nặng trước đó đối với penicillamine (chẳng hạn như thiếu máu bất sản, mất bạch cầu hạt), bệnh thận, rối loạn máu/tủy xương (như giảm tiểu cầu).
  • Trước khi phẫu thuật, bạn hãy nói với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và các sản phẩm thảo dược).

Những điều bạn cần lưu ý khi dùng penicillamine trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất