Ondansetron • Hello Bacsi

Related Articles

Phân nhóm: trị liệu chăm sóc nâng đỡ

Tên biệt dược: Zofran®

Tác dụng

Tác dụng của thuốc ondansetron là gì?

Ondansetron được dùng riêng lẻ hoặc kết hợp với các thuốc khác để ngăn ngừa buồn nôn và nôn mửa do dùng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị) và liệu pháp xạ trị. Thuốc cũng được dùng để ngăn ngừa và điều trị buồn nôn và nôn sau phẫu thuật.

Ondansetron hoạt động bằng cách ngăn chặn một trong những chất tự nhiên của cơ thể (serotonin) – nguyên nhân gây nôn mửa.

Ngoài ra, ondansetron còn có thể được sử dụng cho một số mục đích khác. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc ondansetron cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn để phòng ngừa buồn nôn và nôn vừa phải sau khi điều trị với các loại thuốc ung thư: bạn dùng liều ban đầu là 8mg, dùng 30 phút trước khi bắt đầu điều trị ung thư. Liều 8mg được dùng lại 8 giờ sau liều đầu tiên. Sau đó, người bệnh dùng 8mg thuốc mỗi 12 giờ trong 1-2 ngày.

Liều dùng thuốc ondansetron cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thuốc cho trẻ phải được bác sĩ chỉ định theo từng bệnh lý và tình trạng sức khoẻ của trẻ.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc ondansetron như thế nào?

Bạn dùng thuốc này dưới dạng ngậm tan trên đầu lưỡi, không được nhai hoặc nuốt như các dạng viên nén khác.

Bạn cần lau khô tay trước khi sử dụng thuốc này. Thuốc có thể được chứa trong chai hoặc vỉ. Nếu sử dụng các gói vỉ, sau khi lấy thuốc ra phải đặt ngay lên lưỡi và để thuốc tan hoàn toàn, sau đó mới nuốt nước bọt. Bạn không dùng thuốc này với nước. Để ngăn ngừa buồn nôn do hóa trị, bạn dùng thuốc này trong vòng 30 phút trước khi bắt đầu điều trị. Để ngăn ngừa buồn nôn do xạ trị, bạn dùng thuốc này 1 đến 2 giờ trước khi bắt đầu điều trị. Để ngăn ngừa buồn nôn sau phẫu thuật, bạn dùng ondansetron 1 giờ trước khi bắt đầu phẫu thuật. Người dùng có thể dùng thuốc khi kèm hoặc không kèm thức ăn. Tuy nhiên, bác sĩ có thể yêu cầu bạn không nên ăn trước khi hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật.

Bạn hãy báo cho bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc nếu trở nên xấu hơn.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất