Nước tăng lực hay tăng rủi ro sức khỏe? • Hello Bacsi

Related Articles

Những khi buồn ngủ hay mệt mỏi, nước tăng lực (energy drink) có thể giúp bạn nhanh chóng tỉnh táo và tiếp tục công việc trong ngày. Thế nhưng, món đồ uống cung cấp năng lượng ngay lập tức này lại mang đến nhiều tác hại lâu dài cho sức khỏe.

Nước tăng lực là gì?

Nước tăng lực là đồ uống có chứa các thành phần có thể giúp bạn tăng mức năng lượng và hiệu suất não bộ trong thời gian ngắn. Hầu như tất cả các loại nước tăng lực đều chứa caffeine để có thể kích thích chức năng não bộ cũng như tăng sự tỉnh táo và tập trung. Tuy nhiên, lượng caffeine trong các sản phẩm nước tăng lực khác nhau cũng không giống nhau.

Bên cạnh caffeine, nước uống tăng lực cũng thường chứa một số thành phần khác như:

• Đường: Đây chính là nguồn calo chính trong đồ uống tăng lực. Tuy nhiên, hiện có một số sản phẩm không chứa đường và thích hợp cho những ai muốn theo chế độ ăn low-carb.

• Vitamin B: Loại vitamin này đóng vai trò quan trọng giúp chuyển đổi thực phẩm bạn đã ăn thành năng lượng mà cơ thể sử dụng được.

• Axit amin: Các axit amin có thể xuất hiện trong nước uống tăng lực là taurine và L-Carnitine. Đây là hai loại axit amin được cơ thể sản xuất một cách tự nhiên và đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học.

• Chiết xuất thảo dược: Các loại đồ uống tăng lực có thể có chứa guarana, một loại hạt giúp bổ sung caffeine cho sản phẩm. Một số sản phẩm cũng có chứa chiết xuất nhân sâm, một chiết xuất có thể có tác dụng tích cực đến chức năng não.

Tác dụng của nước tăng lực

Nước uống tăng lực có thể mang lại một số tác dụng cho não bộ và cả hiệu suất làm việc của bạn.

• Nước uống tăng lực có thể cải thiện chức năng não: Một trong những lý do phổ biến nhất mọi người dùng đồ uống tăng lực là để cải thiện chức năng não bộ và từ đó giúp tăng sự tỉnh táo. Một số nghiên cứu cũng xác nhận rằng nước tăng lực thực sự có thể cải thiện trí nhớ, sự tập trung, thời gian phản ứng đồng thời cũng giúp giảm mệt mỏi về mặt tinh thần.

Một nghiên cứu cho thấy một lon Red Bull 500ml giúp tăng khả năng tập trung và trí nhớ lên khoảng 24%.

• Nước uống tăng lực giúp bạn vượt qua mệt mỏi: Nhiều người dùng đồ uống tăng lực để giúp mình có thể sinh hoạt bình thường dù thiếu ngủ hoặc mệt mỏi. Nhiều nghiên cứu mô phỏng các tình huống lái xe đã kết luận rằng nước tăng lực có thể giúp người lái xe bớt buồn ngủ và lái xe tốt hơn ngay cả khi bị thiếu ngủ.

Nhiều nhân viên làm ca đêm cũng sử dụng đồ uống tăng lực để giúp mình tỉnh táo hơn khi phải làm việc trong giờ ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc sử dụng đồ uống tăng lực có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ sau ca làm việc của những công nhân này.

Tác hại của nước tăng lực

cô gái uống nước tăng lực

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất