Bạn biết gì về hội chứng xác sống (bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard)

Related Articles

Người mắc phải chứng xác sống biết đi sẽ có xu hướng từ chối chăm sóc cơ thể, ngừng hoạt động ăn uống và tránh né các hoạt động xã hội. Đây là bệnh tâm thần không phổ biến nhưng để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Hoang tưởng ảo giác Cotard là bệnh gì?

Người bệnh có niềm tin sai lầm về sự hiện hữu của bản thân. Theo đó, họ thường xuyên cảm thấy các bộ phận của cơ thể đang thối rữa hoặc đã biến mất. Nhà thần kinh Cotard nhận định: “Bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard cho thấy sự chậm phát triển của bộ máy tâm thần, cùng với sự hiện diện của triệu chứng lo âu và trầm cảm”. Bên cạnh đó, bệnh Cotard có thể đi kèm với các vấn đề về tâm thần khác.

Người ta cũng thường gọi căn bệnh kỳ lạ này là hội chứng xác chết biết đi, xác sống, hội chứng Cotard hoặc chứng ảo tưởng hư vô.

Bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard chỉ chiếm chưa đến 1% dân số nhưng nó có khả năng hủy hoại hoàn toàn ý chí sinh tồn của người bệnh. Trên thế giới, các chuyên gia đã ghi nhận ca mắc bệnh gần nhất là một người đàn ông tên Graham. Cụ thể, người đàn ông này bắt đầu có các dấu hiệu của hội chứng Cotard sau 9 năm bị bệnh trầm cảm. Bác sĩ điều trị cho biết anh ta luôn cho rằng bộ não của mình đã chết.

Triệu chứng của bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard

Triệu chứng bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard

Các triệu chứng của bệnh này khá đa dạng. Một trong số đó là những biểu hiện của chủ nghĩa hư vô (Nihilism) – chủ nghĩa mất niềm tin vào sự tồn tại của vạn vật. Người theo chủ nghĩa này mặc định không có gì trên thế giới này thực sự tồn tại.

Những người mắc chứng hoang tưởng ảo giác Cotard luôn cảm thấy cơ thể họ gần như đã chết từ rất lâu hoặc đang trong tình trạng thối rữa. Thậm chí, họ còn cho rằng bản thân chưa từng tồn tại. Trong một số trường hợp, cảm giác thối rữa hoặc biến mất chỉ xảy ra ở những bộ phận cơ thể như tay, chân, não, linh hồn…

Theo Mayo Clinic, bệnh trầm cảm có liên quan mật thiết đến hội chứng xác sống. Một đánh giá năm 2011 đã lưu ý rằng 89% trường hợp bệnh nhân Cotard đều có tiền sử trầm cảm trong thời gian dài. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có các triệu chứng khác như:

  • Thường xuyên lo lắng, sợ hãi không rõ nguyên nhân
  • Gặp ảo giác, ác mộng
  • Có cảm giác tội lỗi
  • Tự làm tổn thương bản thân và cố gắng tự tử
  • Có các dấu hiệu của bệnh tưởng (rối loạn lo âu về bệnh tật)

Năm 1999, nhóm nghiên cứu của nhà nghiên cứu Yamada Katsuragi (Nhật Bản) cho biết, các triệu chứng bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard có 3 giai đoạn phát triển, bao gồm: nảy mầm, phát tác và mãn tính.

Giai đoạn nảy mầm

Ở giai đoạn đầu tiên, đặc trưng của bệnh là chứng rối loạn lo âu về bệnh tật (hypochondriasis) và dấu hiệu bệnh trầm cảm nặng. Tuy nhiên, những biểu hiện này còn khá mơ hồ. Ví dụ, một nữ bệnh nhân 28 tuổi nói với bác sĩ rằng cô ta cảm nhận được gan của mình bị thối rữa, trái tim thì hoàn toàn không có. Trước đó, bệnh nhân này thường cảm thấy rất cô đơn và không còn niềm vui nào trong cuộc sống.

Giai đoạn phát tác

Chuyển sang giai đoạn này, người bệnh sẽ có biểu hiện chối bỏ sự tồn tại của một số bộ phận nhất định. Họ cũng cảm thấy rất tức giận nếu có ai đó công nhận các bộ phận ấy vẫn còn trên cơ thể họ.

Giai đoạn mãn tính

Giai đoạn cuối của bệnh hoang tưởng ảo giác Cotard, các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn. Bệnh nhân xao nhãng việc chăm sóc cơ thể, tự hành hạ bản thân, mất khả năng nhận ra khuôn mặt của chính mình và của người khác.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất