Những dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh xảy ra do tác dụng phụ của isotretinoin

Related Articles

1. Não úng thủy

Não úng thủy là tình trạng thai nhi bị dư thừa quá mức dịch não tủy. Lượng dịch dư thừa có thể làm tăng áp lực lên não và khiến não bị phù. Dị tật này sẽ tiếp tục gây ra các khiếm khuyết về tâm thần khác cũng như các bệnh liên quan đến não trong tương lai, khi trẻ lớn dần lên.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh lý qua bài viết: Não úng thủy ở trẻ sơ sinh: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị.

2. Bệnh đầu nhỏ (microcephaly)

Đây là một biến dạng về vật lý khi mà em bé sinh ra có chu vi đầu và não nhỏ hơn bình thường. Tình trạng này có thể dẫn đến các khuyết tật ảnh hưởng đến trí tuệ và sự phát triển của trẻ. Các biến chứng khác có thể phát sinh do tình trạng đầu nhỏ bao gồm các vấn đề về khả năng thăng bằng, vận động cũng như có thể bị co giật.

Để biết thêm về căn bệnh này, mời bạn tham khảo thêm bài viết: Đầu nhỏ là bệnh gì?

3. Ảnh hưởng đến khả năng nhận thức

Tác dụng phụ của isotretinoin

Việc sử dụng isotretinoin trong thai kỳ có thể gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng cho sự phát triển não bộ của trẻ. Từ đó dẫn đến các khuyết tật về tâm thần và trí tuệ như trí thông minh dưới mức trung bình, gặp khó khăn khi học tập và chậm phát triển. Trong một số trường hợp, não trước của thai nhi không phát triển do tác dụng phụ của isotretinoin, dẫn đến dị tật không phân chia não trước (holoprosencephaly).

4. Bất thường về thể chất

Không những gây nên những ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ, isotretinoin còn có thể gây nên một số dị tật ở tai và mắt của bé. Một số trẻ sơ sinh chịu tác dụng phụ của isotretinoin có thể gặp phải tình trạng tai nhỏ (hay còn gọi là microtia, một hội chứng xảy ra khi tai ngoài nhỏ và không được hình thành như bình thường), ống tai bị hẹp (stenosis) hoặc sinh ra không có tai. Các dị tật ở tai có thể gây nên nhiều vấn đề với trẻ, bao gồm cả mất thính lực.

Đối với mắt, isotretinoin có thể gây nên tình trạng hai mắt cách xa nhau (hypertelorism) hoặc mắt nhỏ hơn bình thường (microphthalmia). Thêm vào đó, trong một vài trường hợp, isotretinoin còn có thể gây tê liệt các dây thần kinh trên mặt.

5. Hở hàm ếch

Tình trạng trẻ sơ sinh bị biến dạng khuôn mặt và hở hàm ếch cũng là một hậu quả do tác dụng phụ của isotretinoin gây ra.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về hở hàm ếch qua bài viết: Những điều cần biết về sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ.

6. Dị tật ở tim

Isotretinoin cũng ảnh hưởng lên sự phát triển tim mạch của em bé gây các dị tật về cấu trúc của tim, ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trẻ sinh ra có nguy cơ mắc phải những dị tật và bệnh liên quan đến tim khi lớn như hội chứng giảm sản tim trái, thông liên thất hoặc tứ chứng Fallot.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất