Nhổ răng số 8 gây ra biến chứng gì? Tổng hợp địa điểm nhổ răng uy tín

Related Articles

Răng số 8 là răng gì?

Răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng cuối cùng mọc lên trong hàm. Đa số mọi người đều có bốn chiếc răng số 8, mỗi chiếc ở một góc hàm. Răng số 8 thường mọc vào tuổi trưởng thành từ 17 đến 25. Vì các răng khác đã mọc đầy đủ nên không còn nhiều khoảng trống trong miệng cho răng số 8.

Từ đó, dễ dẫn đến tình trạng răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm hoặc chỉ nhú lên một chút, gây đau nhức khó chịu. Ngoài ra, răng số 8 nằm sâu trong khoang miệng và khá khó khăn để tiếp cận bằng bàn chải hoặc chỉ nha khoa nên dễ sâu răng hoặc gặp các vấn đề về nướu.

Có nên nhổ răng số 8 không hay răng số 8 có nên nhổ không? Nếu răng số 8 khiến bạn đau nhức, ngay khi chưa thấy nó mọc lên trong miệng, hãy đi nha sĩ để kiểm tra. Khi đó, nha sĩ sẽ tiến hành chụp X-quang hoặc CT scan ( Computed Tomography Scan) để quan sát rõ và đưa ra chỉ định có nên nhổ răng số 8 hay không. Đối với các răng khó nên được chụp CT để có những hình ảnh chuẩn xác về vị trí, hình dạng và các cấu trúc lân cận của răng cần nhổ giúp bác sĩ có những chẩn đoán đúng và chuẩn bị phù hợp cho ca phẫu thuật thành công nhẹ nhàng.

Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không?

biến chứng nhổ răng số 8

Nhiều người sau khi được bác sĩ chỉ định nhổ răng số 8 đều khá lo lắng về việc nhổ răng số 8 có nguy hiểm không hay nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không. Cũng như với tất cả các phẫu thuật khác, nhổ răng số 8 cũng có những rủi ro bao gồm:

Nhiễm trùng hoặc chậm lành vết thương

Nếu bạn thắc mắc nhổ răng số 8 có nguy hiểm không thì câu trả lời là có thể gây nhiễm trùng hoặc chậm lành vết thương. Tình trạng này xảy ra do chăm sóc không đúng cách sau khi nhổ răng số 8, rơi thức ăn vào ổ nhổ không làm sạch được, không uống thuốc đủ toa hoặc bạn bị kháng một loại kháng sinh nào đó. Trang thiết bị để phẫu thuật nếu không đảm bảo vô trùng cũng có thể gây nhiễm trùng ổ răng sau đó, đặc biệt đối với nhổ răng khôn do răng nhổ lớn, có can thiệp trên xương và vết thương rộng. Các dấu hiệu thường gặp là sốt cao, có dịch tiết màu vàng hoặc trắng từ vết thương, đau và sưng dai dẳng. Cần xác định nguyên nhân để loại bỏ càng sớm càng tốt.

Sưng nề

Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không? Sưng tại vùng má sau nhổ răng khôn thường là một biểu hiện phổ biến và không có gì nguy hiểm. Thường xuất hiện sau khoảng 1 ngày, kéo dài vài ngày với mức độ giảm dần. Sau khi nhổ răng số 8 có đau không? Sưng có thể kèm theo đau nhẹ hoặc không đau. Tuy nhiên, bạn cần để ý những lưu ý khi nhổ răng số 8 sau đây. Nếu sau nhổ răng số 8 bạn bị sưng nề và khi sưng có kèm đau nhức dữ dội, sưng lan tỏa lên trên thái dương hoặc xuống dưới cổ kèm theo mủ hoặc dịch chảy ra từ vết thương, thì đó là biểu hiện có tình trạng nhiễm trùng phát triển. Bạn phải đến ngay với bác sĩ để giải quyết kịp thời vì hậu quả có thể là rất nguy hiểm.

Nhổ răng khôn số 8 có nguy hiểm không? Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể diễn tiến đến viêm mô tế bào, kèm các biểu hiện sốt, mệt mỏi, khít hàm, há miệng hạn chế, nặng nhất có thể gây nhiễm trùng máu và sốc nhiễm trùng. Đây là một tai biến hiếm gặp trong nha khoa ngày nay do sự phát triển của thuốc men, hệ miễn dịch chúng ta tốt hơn và trang thiết bị rất hiện đại tuy nhiên vẫn cần lưu ý.

Viêm ổ răng khô

Nhổ răng số 8 có ảnh hưởng gì không? Là một biến chứng sau nhổ răng khôn xảy ra do không hình thành hoặc biến dạng cục máu đông sau nhổ. Tình trạng này có thể gây ra nhiễm trùng và tạo những cơn đau dữ dội, liên tục mà với thuốc giảm đau thông thường không xử lý được.

Không chỉ gây đau nhức ở chỗ nhổ răng mà cảm giác đau có thể lan tỏa ra ngoài mặt, dọc theo các đường dây thần kinh. Khác với viêm mô tế bào, viêm ổ răng khô thường sẽ không có tình trạng sưng phù, chảy dịch chỗ nhổ răng. Thay vào đó là có vẻ rất trống trãi, sạch sẽ nhưng cảm giác đau rất dữ dội là chỉ dấu cho biết bạn cần đến gặp nha sĩ ngay để có hướng xử trí thích hợp.

Chảy máu ồ ạt, kéo dài

Nhổ răng số 8 hàm dưới có nguy hiểm không hay nhổ răng số 8 hàm trên có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người. Nhổ răng ít nhiều tác động và gây tổn thương mạch máu nên việc chảy máu rỉ rả, màu sẫm sau nhổ răng là chuyện bình thường. Nhưng khi nhận thấy chảy máu nhiều, kéo dài và máu đỏ tươi thì nhiều khả năng đã bị tổn thương mạch máu lớn. Bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được cầm máu kịp thời.

Tổn thương dây thần kinh

Có nên nhổ răng số 8 không? Tổn thương dây thần kinh do nhổ răng khôn có thể gây cảm giác ngứa ran hoặc tê ở lưỡi, môi dưới, cằm, răng và nướu. Triệu chứng này thường xuất hiện trong một thời gian ngắn và tự hồi phục, nhưng trong vài trường hợp hiếm hoi nó sẽ kéo dài vĩnh viễn.

Tuy nhiên, tổn thương này chỉ gây ra các vấn đề về cảm giác mà không ảnh hưởng hay biến dạng nào cho môi hoặc lưỡi. Tổn thương dây thần kinh chỉ xảy ra đối với phẫu thuật các răng khôn rất khó và vị trí nằm gần dây thần kinh quan trọng.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất