Chẩn đoán và xét nghiệm bệnh lậu • Hello Bacsi

Related Articles

Chẩn đoán bệnh lậu

Vi khuẩn N. gonnorrhoea gây ra bệnh lậu được xác định bằng cách lấy mẫu trên môi trường chọn lọc. Bác sĩ lấy một miếng gạc từ bên trong đầu dương vật nuôi cấy một thời gian, sau đó soi dưới kính hiển vi để xác định hình dạng cụ thể của vi khuẩn, gram âm hay dương, từ đó đưa ra kết quả bạn có bị nhiễm vi khuẩn lậu hay không. Nếu nhiễm trùng đã lan rộng, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu hoặc mẫu từ dịch khớp.

Ngoài ra, bệnh lậu niệu sinh dục cũng được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm nước tiểu, niệu đạo (đối với nam giới), mẫu dịch tiết âm đạo (đối với phụ nữ) hay sử dụng phương pháp xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAAT).

Nếu một người đã quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn, nên lấy mẫu bệnh phẩm từ họng hoặc trực tràng để xét nghiệm.

Tại sao cần xét nghiệm bệnh lậu?

Mặc dù các triệu chứng của bệnh lậu biểu hiện rất rõ (chẳng hạn như dịch tiết ra từ dương vật, đau rát khi đi tiểu, sốt…), tuy nhiên, những triệu chứng này cũng là dấu hiệu của các bệnh khác, bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường tiết niệu
  • Viêm âm đạo
  • Bệnh trĩ nội
  • Viêm mào tinh hoàn
  • Viêm cổ tử cung
  • Viêm kết mạc do vi khuẩn
  • Viêm tinh hoàn

Vì vậy, xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ biết được chính xác loại bệnh bạn đang mắc phải, từ đó có cách điều trị phù hợp nhất dành cho bạn.

Đối tượng nên xét nghiệm bệnh lậu

lấy máu xét nghiệm bệnh lậu

Bất kỳ ai quan hệ tình dục cũng có nguy cơ bị nhiễm lậu. Khi bạn gặp các triệu chứng ở đường sinh dục như tiết dịch, nóng rát khi đi tiểu, lở loét bất thường hoặc phát ban, nên ngừng quan hệ tình dục và gặp bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu quan hệ bằng miệng, hậu môn hoặc âm đạo với người được chẩn đoán mắc lậu gần đây, bạn cũng cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Nên kiểm tra (sàng lọc) bệnh lậu ngay cả khi không có triệu chứng nào. Trước khi quan hệ tình dục, bạn cần đề nghị bạn tình của mình đi kiểm tra bệnh lậu.

Đa phần bệnh lậu phổ biến ở người trẻ trong độ tuổi 15-29. Ở độ tuổi này, đời sống sinh hoạt tình dục thường rất phong phú. Bệnh lậu cũng nên được kiểm tra ở những người có quan hệ tình dục phức tạp và thường xuyên ở bất kể độ tuổi.

Xét nghiệm bệnh lậu trong phòng thí nghiệm

Có 3 loại xét nghiệm được sử dụng để chẩn đoán bệnh lậu trong phòng thí nghiệm, mỗi phương pháp đều có những mặt lợi ích và hạn chế. Ngày trước, các nhà nghiên cứu vẫn thường sử dụng hai phương pháp là nhuộm gram và nuôi cấy vi khuẩn. Tuy nhiên hiện nay, người ta đã phát triển thêm một phương pháp xét nghiệm mới có tên “xét nghiệm khuếch đại axid nucleic” (NAAT). Xét nghiệm này có thể giúp cung cấp thêm bằng chứng di truyền của nhiễm trùng lậu.

Lấy mẫu xét nghiệm bệnh lậu thường rất đơn giản, chẳng hạn như lấy mẫu nước tiểu bằng cốc, lấy mẫu dịch tiết ở âm đạo, niệu đạo, hậu môn… Đôi khi y tá sẽ sử dụng tăm bông để lấy mẫu tế bào từ dương vật, cổ tử cung, niệu đạo, hậu môn hoặc cổ họng.

Khuếch đại axit nuleic (NAAT)

NAAT là phương pháp xét nghiệm di truyền được phát triển lần đầu tiên vào năm 1993. Đây là hình thức xét nghiệm được đề nghị cho bệnh lậu tiết niệu và sinh dục do sự nhanh chóng và độ chính xác của nó.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất