Nhiễm độc digoxin • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Nhiễm độc digoxin là gì?

Digoxin thường được sử dụng để điều trị rung nhĩ, đặc biệt có kèm theo suy tim sung huyết. Nhiễm độc digoxin còn được gọi là nhiễm độc glycoside tim, quá liều digoxin hoặc ngộ độc digoxin là tình trạng đe dọa tính mạng. Tình trạng này đặc trưng bởi các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy. Các biểu hiện ở tim là đáng lo ngại nhất và có thể gây tử vong. Ngộ độc digoxin có thể xảy ra cấp tính hoặc mãn tính.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm độc digoxin là gì?

Nhiễm độc cấp tính có nhiều khả năng xảy ra ở người trẻ tuổi ngay sau khi dùng quá liều. Buồn nôn, nôn, tăng kali máu và rối loạn nhịp tim là các triệu chứng phổ biến.

Ngộ độc digoxin mãn tính thường xảy ra ở người già, là kết quả của việc giảm độ thanh thải digoxin, do suy giảm chức năng thận hoặc tương tác thuốc. Buồn nôn, mệt mỏi và suy nhược là những dấu hiệu phổ biến của ngộ độc digoxin mãn tính.

Ngộ độc digoxin cấp tính có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, nôn và đau bụng. Những thay đổi về thị lực, kể cả sự thay đổi khả năng nhìn màu sắc đã được ghi nhận. Tăng kali máu thường được theo dõi và tiên lượng. Ngược lại, nhiễm độc mãn tính, có sự khởi đầu các triệu chứng ngấm ngầm hơn. Các triệu chứng đường tiêu hóa có thể ít rõ rệt hơn so với nhiễm độc cấp tính. Biểu hiện thần kinh như thờ ơ, mệt mỏi, lú lẫn và yếu là rất phổ biến. Tăng kali máu hoặc hạ kali máu cũng có thể được nhận thấy.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn hoặc người thân của bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra nhiễm độc digoxin?

Ở những người trẻ, ngộ độc digoxin là do quá liều cấp tính. Trong khi ở người già, tình trạng này là do khả năng thanh lọc digoxin giảm đi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất