Người già cô đơn: Thấu hiểu nỗi buồn và cách vượt qua • Hello Bacsi

Related Articles

Những nguyên nhân phổ biến khiến người già cô đơn

Lão hóa mang lại nhiều thay đổi có thể khiến cuộc sống của những người cao tuổi trở nên cô đơn hơn bao giờ hết. Một trong những vấn đề lớn nhất với người cao niên là các vòng tròn kết nối xã hội của họ dần bị thu hẹp khi năm tháng trôi qua.

Nghiên cứu 2019 đã chỉ ra rằng có rất nhiều người già neo đơn cảm thấy bị cách ly với xã hội do lâu ngày không giao tiếp với bạn bè, hàng xóm hoặc các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, dựa theo một nghiên cứu khác năm 2014, đa số họ cảm thấy bị cô lập do nhiều nguyên nhân như: họ trở nên yếu đi, đi đứng khó khăn, không còn có “tiếng nói” trong gia đình, nghỉ hưu, mất đi người thân/ bạn bè, phụ thuộc vào con cái, người thân/ bạn bè chuyển đi nơi khác sinh sống…

Dù nguyên nhân là gì đi chăng nữa, vấn đề người già cô đơn, dễ bị tổn thương về mặt tâm lý có thể dẫn đến trầm cảm ở người già và khiến họ suy giảm nghiêm trọng về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

Hậu quả khi người già cô đơn, thiếu sự quan tâm từ xã hội

Cô đơn ở người già là cảm giác ở một mình, thiếu sự kết nối với xã hội, cho dù họ có được tương tác với xã hội hay không.

Dựa theo nghiên cứu từ Viện Quốc gia về Lão hóa (NIA), cảm giác bị cô lập xã hội có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm ở người già. Ngoài ra, điều này có mức độ rủi ro ngang bằng với hút thuốc, béo phì và lười vận động ở người cao niên. Thậm chí, theo một nghiên cứu được công bố năm 2007, cô đơn ở những người cao tuổi có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ – Alzheimer lên đến 50%.

Ngoài ra, người già cô đơn còn dễ bị trầm cảm, có cảm giác muốn tự tử và thường tăng gấp 4 lần nguy cơ tử vong ở những bệnh nhân bị suy tim.

Cô đơn còn được cho là “thủ phạm vô hình” khiến người cao tuổi gặp tình trạng căng thẳng mãn tính. Theo nghiên cứu năm 2015, cô đơn ở người già còn làm tăng mức độ hormone căng thẳng và làm suy giảm phản ứng miễn dịch. Các nhà khoa học sẽ lấy mẫu máu từ những người tham gia nghiên cứu để theo dõi hoạt động của các gene liên quan đến khả năng miễn dịch và nồng độ của hormone norepinephrine. Cole, một nhà nghiên cứu bộ gen tại Đại học California, Los Angeles nhận thấy rằng khi một người cao tuổi cảm thấy cô đơn thì họ thường có nồng độ norepinephrine di chuyển trong máu cao hơn đáng kể. Điều đó có thể giải thích tất cả những thay đổi miễn dịch khác xảy ra khi người già trở nên ít giao tiếp với xã hội hơn.

Cách giúp người già lạc quan, sống một cuộc đời ý nghĩa

1. Mời bạn bè đến nhà

Nếu cảm thấy thất vọng và cô đơn khi đến tuổi “xế chiều”, bạn có thể lên kế hoạch tổ chức và gặp gỡ những người bạn cũ lâu năm hoặc mời hàng xóm đến nhà dùng cơm, thưởng trà hoặc trò chuyện. Đây sẽ là thời điểm lý tưởng đế giúp tất cả mọi người ôn lại kỷ niệm năm xưa hay hỏi han tình hình sức khỏe lẫn nhau.

Kết nối và chia sẻ những tâm tư với người bạn đồng trang lứa sẽ giúp bạn trở nên đồng cảm và thấu hiểu hơn cuộc sống của mỗi người. Dần dần, bạn nhận thức được rằng vẫn còn rất nhiều những người đồng cảnh ngộ như mình cũng có khao khát và mong muốn được san sẻ tâm tư và lắng nghe.

2. Học cách sử dụng cập nhật các thiết bị công nghệ

Để cải thiện tình trạng người già cô đơn, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức căn bản để sử dụng thiết bị điện tử.

người già cô đơn

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất