Người bị sốt xuất huyết uống thuốc gì mới khỏi bệnh? • Hello Bacsi

Related Articles

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do virus gây ra mà tác nhân chủ yếu phát tán mầm bệnh chính là muỗi vằn. Dù y học khá phát triển nhưng hiện tại, chúng ta vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu căn bệnh này và cả vaccine phòng bệnh. Do đó, điều cốt yếu trong việc điều trị sốt xuất huyết là điều trị nhằm giảm nhẹ triệu chứng của bệnh.

Những dấu hiệu thường thấy khi mắc bệnh có thể là sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân… Những triệu chứng này tương tự như các triệu chứng của căn bệnh cảm lạnh và cảm cúm thông thường. Chính vì vậy, nhiều người sinh ra tâm lý chủ quan nên đã tự ý trở thành “thầy thuốc” bất đắc dĩ, hay số khác thì lại hỏi thăm “bác sĩ Google” để mua thuốc và tự điều trị cho chính mình. Bạn có biết rằng điều này có thể gây ra tác hại nghiêm trọng không?

Vì vậy bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải được bác sĩ chỉ định nên uống thuốc gì, tránh tự ý dùng lung tung.

Bị sốt xuất huyết nên uống thuốc gì thì cần căn cứ vào các triệu chứng

Như Hello Bacsi đã đề cập ở trên, với người bị mắc sốt xuất huyết thì đa phần các bác sĩ chỉ có thể can thiệp và điều trị giảm nhẹ triệu chứng nhằm hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra. Các triệu chứng mà người bệnh biểu hiện ra bên ngoài thường cũng là những dấu hiệu để cảnh báo họ có thể bị nhiễm sốt xuất huyết hay không. Các dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết thể hiện rõ nét qua ba giai đoạn:

Giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn sốt

Giai đoạn sốt

Xuất hiện sau thời kỳ ủ bệnh trong 1 hoặc 2 ngày đầu tiên, bệnh nhân sẽ có biểu hiện sốt cao đột ngột với tính chất liên tục (từ 39 – 40 độ C), sốt có thể kéo dài 2 – 7 ngày. Trong giai đoạn này, các triệu chứng sẽ khó phân biệt với các loại sốt do virus thông thường gây ra.

Một số triệu chứng khác có thể xuất hiện như đau đầu, đặc biệt đau vùng hố mắt, có thể nổi mẩn, phát ban da, đau cơ, đau khớp… Những triệu chứng này thường dễ nhầm lẫn sang các bệnh thông thường khác, nên cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được xét nghiệm kiểm tra. Nếu có kết quả dương tính thì cần điều trị tích cực cho bệnh nhân.

Giai đoạn 2: Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này thường bắt đầu từ ngày thứ 3 cho đến ngày thứ 7 kể từ khi bị sốt. Trong giai đoạn này, người bệnh có thể còn sốt hoặc đã giảm sốt. Các biểu hiện nặng của sốt xuất huyết sẽ được thấy rõ hơn.

Các hiện tượng có thể xuất hiện trong giai đoạn này như các xuất huyết dưới da biểu hiện là các chấm xuất huyết (thấy rõ ở mặt trước hai cẳng chân, mặt trong cánh tay, bụng, đùi), chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.

Với những biến chứng nặng hơn, người bệnh có thể bị chảy máu nội tạng, tràn dịch màng phổi hoặc màng bụng, xuất huyết tiêu hóa hoặc nghiêm trọng hơn là xuất huyết não. Ở giai đoạn này, người bệnh cần được theo dõi sát sao hơn nữa.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất