Mụn bọc để lại sẹo rỗ, đâu là giải pháp điều trị hiệu quả? • Hello Bacsi

Related Articles

Mụn bọc chính là sự “tiến hóa” viêm nhiễm nặng hơn của các loại mụn trứng cá. Khi không được điều trị, chăm sóc đúng cách, mụn sẽ để lại sẹo trên gương mặt, gây mất thẩm mỹ. Theo thống kê, có hơn 80% số người ở độ tuổi thanh thiếu niên gặp phải các vấn đề về mụn và có hơn 5% số người phải tiếp tục đối diện với mụn ở độ tuổi trưởng thành sau 20 tuổi.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trị sẹo sau mụn từ đơn giản đến phức tạp. Một số sản phẩm chăm sóc da hoặc thuốc có thể cải thiện sẹo rỗ nhẹ, sẹo nông và mới, nhưng hầu hết để điều trị hoàn toàn, dứt điểm thì sẹo rỗ do mụn bọc lâu năm cần sự can thiệp của công nghệ làm đẹp để tái tạo bề mặt da.

Vậy làm thế nào để nhận biết sẹo mụn sớm?

Cách nhận biết sẹo rỗ do mụn bọc

Trường hợp 1: Thâm mụn

Sau khi vết thương do mụn đã lành lại, chúng có thể để lại các vết thâm, đỏ trên da. Đây không được gọi là sẹo, mà chỉ là sự thay đổi sắc tố da sau viêm, do cơ chế tự bảo vệ của làn da tránh khỏi các tác nhân bên ngoài.

Chúng ta sẽ chỉ thấy các vết thâm mụn tối màu hoặc đỏ khi làn da trải qua quá trình tự chữa lành và tu sửa tế bào. Nếu không sử dụng bất kỳ phương thức điều trị nào, chúng có thể tồn tại 6 đến 12 tháng.

Trường hợp 2: Sẹo rỗ do mụn bọc

Nếu như bạn vừa trải qua một “trận chiến sinh tử” với mụn đỏ, mụn viêm, mụn bọc hay mụn trứng cá nặng, khả năng bạn phải đối diện với sẹo rỗ là rất cao.

Thông thường, mụn bọc xảy ra khi tình trạng viêm nhiễm đã đi sâu vào lỗ chân lông và lớp trung bì làm hư tổn nặng nề vùng da bị viêm nhiễm khiến tế bào da bị đứt gãy. Nếu khả năng tái tạo của các sợi collagen và elastin thấp hay thiếu hụt sẽ gây ra tình trạng khiếm khuyết trên da như sẹo rỗ, khiến bề mặt da không mịn màng, mất thẩm mỹ, một số trường hợp nặng hơn có thể gây biến dạng gương mặt.

3 loại sẹo rỗ thường gặp

Các loại sẹo rỗ thường gặp

  • Sẹo ice pick (sẹo đá nhọn)

Sẹo ice pick là một dạng sẹo khá phổ biến, chúng thường có kích thước rất nhỏ khoảng 2mm và lõm sâu đến tận lớp hạ bì. Vì thế loại sẹo này rất khó có thể khắc phục bằng các phương pháp trị liệu, tái tạo bề mặt bằng laser.

  • Sẹo boxcar (sẹo hố lõm đáy vuông)

Sẹo boxcar là dạng sẹo hố lõm, thường có dạng hình tròn đến hình bầu dục, có các cạnh thẳng đứng. So với ice pick thì dạng sẹo này nông hơn trên bề mặt, độ sâu khoảng 0.5mm đến 1 mm. Vì thế, chúng có thể được điều trị bằng các phương pháp tái tạo bằng công nghệ thông thường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất