Dấu hiệu HIV ở nam theo từng giai đoạn • Hello Bacsi

Related Articles

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), HIV là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn cầu cướp đi hơn 32 triệu sinh mạng cho đến nay. Đến cuối năm 2018, đã có khoảng 37,9 triệu người nhiễm HIV, trong đó có 1,7 triệu người bị nhiễm mới.

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus tấn công hệ thống miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể không còn khả năng chống lại các tình trạng nhiễm trùng và bệnh tật.

Mặc dù các nhà khoa học và nhà nghiên cứu đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc phòng ngừa và điều trị HIV trong những thập kỷ qua, thế nhưng đây vẫn là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Đặc biệt là ở nam giới thường chủ quan trong việc phát hiện các dấu hiệu, khiến bệnh tiến triển nhanh chóng đến giai đoạn nặng.

Mời bạn cùng tìm hiểu triệu chứng HIV ở nam giới theo các giai đoạn của bệnh và cách phòng ngừa HIV nhé!

Dấu hiệu nhiễm HIV ở nam theo giai đoạn

Người bị nhiễm HIV không được điều trị sẽ tiến triển qua 3 giai đoạn bệnh. Thuốc điều trị HIV, được gọi là liệu pháp kháng virus (ART) có thể giúp hỗ trợ người bệnh ở tất cả các giai đoạn của bệnh nếu dùng đúng cách mỗi ngày. Việc điều trị có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo, đồng thời làm giảm cơ hội lây truyền HIV.

Dấu hiệu HIV ở nam giai đoạn 1: Nhiễm HIV cấp tính

dấu hiệu HIV ở nam

Biểu hiện HIV ở nam thường xuất hiện hiện trong vòng 2 đến 4 tuần sau khi nhiễm HIV. Lúc này, người bệnh có thể bị các triệu chứng giống cúm, có thể kéo dài trong vài tuần. Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với nhiễm trùng. Khi nhiễm HIV cấp tính, cơ thể sẽ có một lượng lớn virus trong máu và rất dễ gây lây nhiễm. Để chẩn đoán nhiễm trùng cấp tính, bạn có thể xét nghiệm HIV thế hệ thứ tư hoặc xét nghiệm axit nucleic (NAT).

Nếu bạn nghi ngờ rằng đã bị nhiễm HIV thông qua quan hệ tình dục hoặc sử dụng ma túy và có các triệu chứng giống như cúm, bạn hãy tìm đến chăm sóc y tế và yêu cầu xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm trùng cấp tính.

Các dấu hiệu HIV ở nam giới phổ biến nhất trong giai đoạn này bao gồm:

 • Sốt
 • Đau họng
 • Phát ban cơ thể
 • Nhức đầu dữ dội

Các dấu hiệu HIV ít phổ biến ở nam giới trong giai đoạn này bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Loét miệng
 • Buồn nôn, nôn
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Đau cơ và đau khớp
 • Hạch bạch huyết sưng
 • Loét trên bộ phận sinh dục

Các dấu hiệu HIV ở nam giới ban đầu thường nhẹ, không rõ ràng, dễ dẫn đến chủ quan và không thăm khám bác sĩ. Đến khi các triệu chứng HIV trầm trọng có nghĩa là tình trạng nhiễm trùng có thể tiến triển sang giai đoạn nặng.

Biểu hiện HIV ở nam giai đoạn 2: Giai đoạn không có triệu chứng

Giai đoạn này được gọi là nhiễm HIV không triệu chứng hoặc nhiễm HIV mạn tính. Trong giai đoạn này, HIV vẫn hoạt động nhưng sinh sản ở mức rất thấp, nên có thể không có dấu hiệu HIV ở nam hoặc mắc bệnh trong thời gian này. Đối với người không dùng thuốc điều trị HIV, những biểu hiện của HIV ở nam khiến giai đoạn này có thể kéo dài 10 năm hoặc lâu hơn, nhưng một số có thể tiến triển qua giai đoạn này nhanh hơn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất