Mỡ máu cao có nguy hiểm không? Làm sao để kiểm soát?

Related Articles

Trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh mỡ máu cao đang có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Theo thống kê, tại Việt Nam có tới 30% người trưởng thành bị mắc bệnh mỡ máu, tỷ lệ người thành thị mắc bệnh là 44,3% [2]. Vậy mỡ máu cao có nguy hiểm không? Tình trạng này sẽ gây ra những vấn đề sức khỏe gì?

Trong bài viết này, Hello Bacsi sẽ giúp bạn hiểu hơn về mức độ nguy hiểm của tình trạng mỡ máu cao cũng như mách bạn vài bí quyết để kiểm soát mỡ máu hiệu quả.

Mỡ máu cao có nguy hiểm không? Câu trả lời là “Có” bởi nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm [1].

Mỡ máu cao (tăng mỡ máu) là tình trạng tăng nồng độ các chất mỡ trong máu [3]. Mỡ máu gồm nhiều thành phần, trong đó điển hình là cholesterol và triglyceride. Khi bị tăng mỡ máu, bạn có thể tăng một hay cả hai thành phần trên [2].

Cholesterol là một dạng chất béo giống như sáp, có trong các tế bào cơ thể, góp phần vào quá trình sản xuất hormone, vitamin D và các chất để tiêu hóa thức ăn [4]. Cholesterol có nhiều loại, trong đó có loại được xem là cholesterol tốt (HDL) và có loại được xem là xấu (LDL). Đa phần, những bệnh lý nguy hiểm gây ra bởi tình trạng mỡ máu cao thường liên quan đến việc có quá nhiều cholesterol xấu (LDL) trong máu [5].

  • Bệnh mạch vành: Cholesterol xấu tăng cao dẫn đến dư thừa có thể tích tụ trong lòng mạch, khiến mạch máu bị thu hẹp, tắc nghẽn và làm giảm lưu lượng máu đến tim. Tình trạng này có thể gây ra các cơn đau thắt ngực hoặc thậm chí là nhồi máu cơ tim trong trường hợp mạch máu bị tắc hoàn toàn và cơ tim bắt đầu chết [6].
  • Đột quỵ: Các mảng bám do cholesterol dư thừa tạo ra có thể khiến động mạch não bị thu hẹp và cứng hơn. Nếu động mạch não bị tắc nghẽn hoàn toàn, não có thể không nhận được máu và oxy cần thiết. Điều này có thể dẫn đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ [6, 7].
  • Tăng huyết áp: Khi các động mạch bị cứng và thu hẹp do các mảng bám gây ra bởi cholesterol dư thừa, tim sẽ phải làm việc “vất vả” hơn để bơm máu qua những động mạch này. Kết quả là huyết áp có thể trở nên cao bất thường [6].
  • Bệnh động mạch ngoại biên: Cholesterol cũng có tích tụ dọc theo thành của các động mạch ngoại biên, chặn dòng máu chảy đi nuôi tay, chân, thận. Tình trạng này có thể khiến tay, chân thấy lạnh, đau, khiến bạn khó đi lại. Nếu không can thiệp sớm, người bệnh có thể phải cắt cụt chi [6,8] .

Triglyceride cũng là một dạng mỡ trong máu, có tác dụng dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Nếu triglyceride trong máu cao sẽ góp phần làm cho các động mạch trở nên cứng hoặc dày lên (xơ cứng động mạch). Khi đó, nguy cơ bị đột quỵ, nhồi máu cơ tim cũng tăng. Không những vậy, nếu nồng độ triglyceride quá cao, bạn còn có thể đối mặt với nguy cơ viêm tụy cấp tính [9].

Khi bị mỡ máu cao, nếu cả 2 chỉ số cholesterol và triglyceride đều tăng thì quá trình xơ vữa động mạch có thể diễn ra nhanh hơn. Nếu chỉ số mỡ máu tăng cao cộng thêm một số yếu tố nguy cơ gây xơ vữa động mạch khác như huyết áp cao, hút thuốc hoặc đái tháo đường thì tỷ lệ tai biến đột quỵ có thể tăng gấp nhiều lần [2].

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất