Mách bạn cách làm giảm mỡ máu để bảo vệ sức khỏe tim mạch

Related Articles

Tăng mỡ máu là tình trạng tăng hàm lượng các chất mỡ trong máu. Các chất béo này có thể do cơ thể tạo ra hoặc có trong những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Thực tế, cơ thể cần chất béo để có thể hoạt động bình thường nhưng nếu hàm lượng mỡ trong máu tăng cao sẽ dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim và đột quỵ [1].

Nếu bạn được chẩn đoán bị tăng mỡ máu hay mỡ máu cao, việc tìm hiểu các cách làm giảm mỡ máu là điều rất quan trọng. Vậy có thể giảm mỡ máu bằng những cách nào? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết sau.

Mỡ máu là gì? Vì sao cần giảm mỡ trong máu?

Trước khi tìm hiểu về các cách làm giảm mỡ máu, bạn cần biết rõ mỡ máu là gì. Mỡ máu là một thuật ngữ đề cập đến tất cả các chất béo có trong máu, bao gồm cholesterol và triglyceride (chất béo trung tính) [1]

Cholesterol là dạng chất béo giống như sáp có trong tất cả các tế bào của cơ thể. Cơ thể cần cholesterol để tạo ra hormone, vitamin D và các chất giúp bạn tiêu hóa thức ăn. Cơ thể có thể tự sản xuất ra cholesterol, đồng thời cholesterol cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm như lòng đỏ trứng, thịt và pho mát [2]. Cholesterol di chuyển trong máu dưới hai dạng:

  • LDL cholesterol hay còn được gọi là cholesterol xấu. LDL cholesterol có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol theo dòng máu đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, lượng LDL tăng cao dẫn đến dư thừa có thể tích tụ trong lòng mạch, gây tắc nghẽn và làm tổn thương máu. Chỉ số LDL cholesterol bình thường thường sẽ dưới 100mg/dL [3, 4].
  • HDL cholesterol hay còn được gọi là cholesterol tốt. HDLcholesterol giúp mang cholesterol dư thừa từ các bộ phận khác trở lại gan để gan loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể, từ đó phòng ngừa cholesterol tích tụ trong lòng mạch. Ở người bình thường, chỉ số HDL cholesterol là 40mg/dL hoặc cao hơn [2, 4].

Triglyceride là một dạng mỡ máu chủ yếu đến từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày [3]. Sau khi ăn, cơ thể sẽ chuyển hóa lượng calo không được sử dụng thành triglyceride. Các chất béo này sẽ được dự trữ trong những tế bào mỡ, sau đó, các hormone sẽ giải phóng chúng để tạo thành năng lượng cho cơ thể hoạt động [5].Mức triglyceride ở người bình thường là dưới 150mg/dL [5].

Khi bị tăng mỡ máu, bạn có thể tăng một hay cả hai thành phần kể trên [6]. Khi nồng độ các chất mỡ trong máu tăng cao, nếu không được kiểm soát, cơ thể có thể gặp nhiều nguy hiểm vì mỡ có thể tích tụ và tạo thành các mảng bám trong cơ thể [7]. Theo thời gian, các mảng bám này sẽ gây hẹp và làm cứng động mạch. Từ đó, dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm như [7]:

  • Đau thắt ngực
  • Nhồi máu cơ tim
  • Đột quỵ
  • Bệnh mạch vành
  • Đột tử
  • Bệnh động mạch ngoại biên

Nếu bạn được chẩn đoán bị tăng mỡ máu, đừng quá lo lắng vì có nhiều cách làm giảm mỡ máu để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch [8].

Giảm mỡ máu bằng cách nào? Đâu là cách giảm mỡ máu hiệu quả?

Bạn có thể làm giảm mỡ máu bằng cách thay đổi lối sống và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Một số người có thể chỉ cần thay đổi lối sống và chế độ ăn uống để giúp đưa mức cholesterol về an toàn, trong khi một số khác phải dùng thuốc giúp giảm cholesterol [1].

Thay đổi lối sống – Cách làm giảm mỡ máu không dùng thuốc

Cách làm giảm mỡ máu không dùng thuốc

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất