Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? 12 thực phẩm xua tan táo bón sau sinh

Related Articles

4. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Rau diếp cá

Rau diếp cá chứa nhiều chất xơ, giúp làm mềm phân, hỗ trợ quá trình bài tiết. Chất xơ trong lá diếp cá cũng có tác dụng điều hòa nhu động ruột, hạn chế vấn đề bị táo bón sau sinh. Mẹ có thể ăn sống rau diếp cá hoặc uống trà là diếp cá để chữa táo bón.

5. Ăn gì để hết táo bón sau sinh? Quả lê

Một quả lê vừa có chứa 6g chất xơ (cả vỏ), giúp giảm tình trạng táo bón sau sinh nhanh chóng. Việc tiêu thụ nước ép từ lê cũng làm cho phân được đào thải nhanh hơn. Hơn nữa, quả lê cũng tương tự như mận khô và một số loại quả khác (táo, mơ, đào, dưa hấu), chứa nhiều sorbitol có tác dụng nhuận tràng. Ngoài ra, quả lê còn chứa nhiều vitamin C và các chất kali, folate… rất có lợi có sức khỏe mẹ sau sinh.

6. Sau sinh ăn gì để không bị táo bón? Mận khô

Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? mận khô

Theo khuyến cáo của hội Tim mạch Hoa Kỳ: Phụ nữ trung bình cần 25g chất xơ mỗi ngày, nhưng hầu hết mọi người chỉ tiêu thụ khoảng 15g. Một số nghiên cứu trên những người bị táo bón mạn tính cho thấy ăn khoảng 100g mận khô mỗi ngày giúp cải thiện tình trạng rất tốt. Mận khô không chỉ giàu chất xơ (100g mận khô chứa 6,1g chất xơ), mà còn chứa sorbitol (100g mận chứa 14,7g sorbitol) – một loại hợp chất ít được hấp thu qua đường tiều hóa nhưng kéo giữ nước lại trong lòng ruột khiến phân mềm hơn. Ngoài ra, trong mận khô còn chứa một lượng lớn các hợp chất phenolic (184mg/100g), chủ yếu là axit neochlorogenic và chlorogenic, có thể hỗ trợ tác dụng nhuận tràng nhờ kích thích hệ vi khuẩn đường ruột. Nước ép mận khô chứa ít sorbitol và chất xơ hơn so với mận khô.

7. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Kiwi xanh

Theo nghiên cứu, quả kiwi xanh có tác dụng làm tăng đáng kể tần suất đại tiện, tăng khối lượng phân, tăng nhu động ruột và giúp phân mềm hơn. Điều này giúp phụ nữ sau sinh đi tiêu dễ dàng hơn. Nguyên nhân là vì:

  • 100g kiwi chứa 2-3g chất xơ, có vai trò lý hóa trong quá trình táo bón
  • Kiwi cũng chứa một loại enzyme protease: actinidin, không những hỗ trợ tiêu hóa protein ở dạ dày mà còn cả ở đường ruột
  • Kissper, một peptit trong quả kiwi xanh, được đặc trưng bởi tính chọn lọc anion và kênh ion, cũng hỗ trợ quá trình đi tiêu dễ dàng
  • Các chất phytochemical xuất hiện tự nhiên trong trái cây có thể có ý nghĩa sinh học, giúp hạn chế tình trạng táo bón sau sinh.

8. Các loại hạt

ăn các loại hạt chữa táo bón

Một số loại hạt rất giàu chất xơ và bổ dưỡng, không chỉ giúp điều trị tình trạng táo bón sau sinh mà còn cung cấp nhiều chất có lợi cho sự phát triển của trẻ thông qua sữa mẹ. Một số loại hạt chứa nhiều chất xơ mà mẹ nên bổ sung trong bữa ăn thường ngày là:

  • Hạt lanh: 30g hạt lanh chứa 8g chất xơ
  • Hạt hạnh nhân: 30g hạt hạnh nhân chứa 4g chất xơ
  • Hạt bí: ½ chén hạt bí ngô chứa 4g chất xơ

9. Mẹ sau sinh bị táo bón nên ăn gì? Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm chứa nhiều men vi sinh, có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động rất tốt. Khi men vi sinh đi vào đường ruột sẽ tăng cường lợi khuẩn, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đồng thời khiến cơ thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Ngoài ra, sữa chua cũng giúp giảm thiểu các vấn đề khó tiêu, đầy hơi, táo bón.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất