Trẻ bị khô mắt: Nguyên nhân phổ biến và những bệnh nguy hiểm tiềm ẩn

Related Articles

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc trẻ sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, màn hình điện tử… có liên quan chặt chẽ đến bệnh khô mắt ở trẻ em. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng, hoạt động ngoài trời dường như cung cấp một số biện pháp bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này.

Trẻ bị khô mắt: Điểm mặt 10 nguyên nhân nghiêm trọng

Đôi khi, trẻ bị khô mắt là một dấu hiệu cho thấy một tình trạng nghiêm trọng hơn đang xảy ra. Các tình trạng gây khô mắt ở trẻ em này tuy nghiêm trọng nhưng hiếm gặp, bao gồm:

1. Hội chứng Sjogren

Đây là một hội chứng rối loạn tự miễn dịch, trong đó các tế bào bạch cầu của cơ thể chống lại các tuyến sản xuất độ ẩm trong cơ thể. Điều này có thể ảnh hưởng đến các tuyến sản xuất nước mắt và lipid cho màng nước mắt, dẫn đến bệnh khô mắt ở trẻ em.

2. Viêm khớp dạng thấp vị thành niên (JRA)

Bệnh khô mắt là một vấn đề phổ biến ở trẻ em bị JRA. Trong một nghiên cứu, 75% những người bị JRA bị bệnh khô mắt và 5% mắc bệnh này ở mức độ nặng. JRA cũng có thể gây viêm màng bồ đào (một dạng bệnh viêm mắt).

3. Bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy có sự gia tăng đáng kể bệnh khô mắt ở trẻ em bị tiểu đường loại 1 và loại 2.

4. Rối loạn nội tiết

Các vấn đề nội tiết tố như rối loạn tuyến giáp và các rối loạn nội tiết khác có thể gây khô mắt. Những tình trạng này cực kỳ hiếm gặp ở trẻ em nhưng lại là nguyên nhân phổ biến của bệnh khô mắt ở người lớn.

5. Trẻ bị khô mắt do thiếu hụt vitamin và chất dinh dưỡng

Khô mắt thiếu vitamin gì? Nghiên cứu chỉ ra rằng, có mối liên hệ chặt chẽ giữa thiếu vitamin A và bệnh khô mắt ở trẻ em. Sự thiếu hụt vitamin A và axit béo omega-3 có thể khiến trẻ bị khô mắt. Thậm chí, ở các nước đang phát triển, tình trạng thiếu hụt vitamin A phổ biến ở trẻ em dưới 5 tuổi và gây mù lòa cho 250.000 – 500.000 trẻ em mỗi năm. Sự thiếu hụt có thể do dinh dưỡng kém hoặc cơ thể kém hấp thu vitamin. Bệnh Celiac – một rối loạn tự miễn di truyền, có thể gây ra tình trạng kém hấp thu vitamin A ở trẻ.

trẻ bị khô mắt do thiếu vitamin a

6. Trẻ bị khô mắt là biểu hiện của nhiễm trùng

Bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả nhiễm trùng virus herpes simplex, có thể ảnh hưởng đến mắt. Virus herpes simplex rất phổ biến ở trẻ em và có thể gây ra các vấn đề về giác mạc hoặc viêm trên bề mặt của mắt. Đôi khi, viêm giác mạc do virus này có thể phá vỡ sự bao bọc của giác mạc, ảnh hưởng đến sự điều tiết và thành phần của nước mắt. Một bệnh nhiễm trùng khác có thể phá vỡ màng nước mắt và gây ra bệnh khô mắt ở trẻ em là viêm kết mạc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất