Mẹ có HBsAg âm tính: Trẻ vẫn có thể bị viêm gan B! • Hello Bacsi

Related Articles

Viêm gan siêu vi B (viêm gan B) là một bệnh truyền nhiễm vô cùng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu bắt nguồn từ virus viêm gan B (HBV).

Kiểm tra HBsAg (kháng nguyên bề mặt viêm gan B) là một trong những xét nghiệm viêm gan B thường thấy dùng để chẩn đoán liệu bạn có đang nhiễm HBV hay không. HBsAg dương tính chỉ ra trong người bạn đang chứa virus viêm gan B, còn HBsAg âm tính thì ngược lại.

Tuy nhiên, trong một số tình huống, kết quả lại không đơn giản như trên. Ví dụ như, kể cả khi mẹ bầu có kết quả HBsAg âm tính, đứa trẻ sau khi chào đời vẫn có nguy cơ nhiễm HBV. Vì sao lại có tình trạng này? Hãy cùng Hello Bacsi tìm kiếm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Xét nghiệm viêm gan B là gì?

Để kiểm tra liệu bạn có đang nhiễm virus viêm gan B hay không, các chuyên gia y khoa sẽ chỉ định bạn thực hiện một số xét nghiệm máu chuyên dụng, gọi là xét nghiệm viêm gan B. Những xét nghiệm này có nhiệm vụ đưa ra kết quả số lượng của các yếu tố dưới đây, bao gồm:

  • Kháng nguyên: một loại protein của vi sinh vật (virus, vi khuẩn, nấm…). Nếu kết quả kháng nguyên HBV của bạn dương tính, bạn chắc chắn đang bị nhiễm viêm gan B.
  • Kháng thể: protein do cơ thể sản sinh chịu trách nhiệm đối phó với mầm bệnh. Sự hiện diện của kháng thể HBV cho thấy bạn đã hoặc đang chứa virus trong người.
  • ADN của virus viêm gan B: số lượng ADN của chủng vi sinh vật này giúp bạn xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, đồng thời cũng cho thấy liệu bạn có nguy cơ lây virus cho người khác hay không.

Trong các xét nghiệm trên, xét nghiệm kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) là một trong các loại xét nghiệm thường được triển khai nhất. Các chuyên gia tiến hành xét nghiệm này với mục đích sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán tình trạng lây nhiễm HBV cấp hoặc mãn tính.

Mặt khác, kháng nguyên bề mặt viêm gan B sẽ không còn tồn tại trong máu khi người bệnh đã bước vào giai đoạn hồi phục. Do đó, sau khi kết thúc liệu trình chữa viêm gan B, bạn sẽ được yêu cầu thực hiện xét nghiệm HBsAg một lần nữa để chắc chắn về mức độ phục hồi của mình.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất