Lưỡi trắng là bệnh gì? Nguyên nhân và cách điều trị tận gốc hiệu quả

Related Articles

Lưỡi trắng là bệnh gì? Bệnh lưỡi trắng là tình trạng dùng để mô tả bất kỳ khu vực nào của lưỡi có lớp phủ màu trắng hoặc trắng sữa, rêu lưỡi trắng bên trên khiến nhiều người lo lắng không biết lưỡi trắng là bệnh gì. Bệnh lưỡi trắng đa phần là một biểu hiện vô hại, mang tính tạm thời và có thể xử lý được. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lưỡi bị trắng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý cần được điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

Bạn hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh lưỡi trắng là gì để sớm nhận biết và tìm cách trị lưỡi trắng ở người lớn và trẻ em hiệu quả nhé!

Lưỡi trắng là dấu hiệu của vấn đề gì?

nguyên nhân gây lưỡi trắng

Các nguyên nhân gây lưỡi trắng có thể bao gồm:

1. Vệ sinh răng miệng kém

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến lưỡi bị đóng bợn trắng là do vệ sinh răng miệng kém. Những vết sưng nhỏ trên lưỡi gọi là nhú (papillae) có thể bắt đầu sưng lên và bị viêm do không được chăm sóc tốt. Việc có nhiều vi trùng, mảnh vụn thức ăn và tế bào chết bị mắc kẹt giữa những nhú này sẽ khiến cho lưỡi bắt đầu có màu trắng.

Ngoài ra, lưỡi bị trắng còn có thể do các nguyên nhân không phải là bệnh như:

  • Mất nước, thiếu nước, biểu hiện là bạn có thể bị lưỡi trắng khô miệng
  • Hút thuốc, nhai thuốc lá: do tác hại của nhiệt và hóa chất trong khói thuốc, khi ngưng thuốc tình trạng sẽ giảm dần
  • Uống rượu thường xuyên
  • Khô miệng do thở bằng miệng hoặc ngủ mở miệng, súc các loại nước súc miệng có cồn
  • Kích ứng từ các phần sắc nhọn bên trong miệng, chẳng hạn như răng bị mẻ, mắc cài, dây cung dư hoặc răng giả tháo lắp.

Vệ sinh răng miệng cơ bản là điều cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng có một số vấn đề sức khỏe gây ra triệu chứng bệnh ngay cả ở những người chăm sóc miệng tốt.

2. Liken phẳng ở miệng

Lưỡi trắng là bệnh gì? Liken phẳng ở miệng là 1 bệnh chưa rõ nguyên nhân có liên quan đến sự rối loạn miễn dịch của cơ thể. Các tổn thương xuất hiện là những đường sừng hóa màu trắng trong miệng gọi là sọc Wickham, mãn tính, thường thấy ở niêm mạc má, lưỡi, môi, nướu…..

Những mảng trắng này có thể xuất hiện cùng với các triệu chứng khác, bao gồm loét, đau và cảm giác nóng bỏng trong miệng. Trong 1 số trường hợp liken phẳng có thể được kích hoạt bởi các kích thích như hóa chất, thuốc, chấn thương…

3. Bệnh bạch sản niêm (Leukoplakia)

Bạch sản niêm là 1 tổn thương trắng ở miệng, tổn thương trắng này không cạo tróc, thường gặp ở nhiều nơi trong miệng ngoài lưỡi, có thể gây khó chịu hoặc không hề có triệu chứng.

Có nhiều biểu hiện của bạch sản như bạch sản đồng nhất, bạch sản lấm tấm không đồng nhất hoặc bạch sản dạng chồi sùi. Tuy không gây khó chịu nhưng bắt buộc phải làm sinh thiết để xác định chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp. Các bạn đừng chủ quan với tình trạng bị trắng lưỡi này nhé!

4. Tại sao lưỡi bị đóng bợn trắng? Có thể do nấm miệng

Nấm miệng là một tình trạng có thể khiến lưỡi xuất hiện màu trắng. Đây là một bệnh nhiễm nấm do nấm men Candida. Khởi đầu niêm mạc viêm đỏ, sau xuất hiện các hạt trắng đục (lưỡi trắng nổi hạt) và mảng trắng dày như mảng sữa đông. Nấm miệng cũng gây đau do niêm mạc bên dưới viêm đỏ, làm thay đổi vị giác, đắng miệng, khô miệng. Bệnh sẽ được điều trị bằng thuốc kháng nấm tuy nhiên rất hay tái phát.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất