Kiết lỵ và tiêu chảy: Làm sao phân biệt? • Hello Bacsi

Related Articles

Làm thế nào để phân biệt tiêu chảy và kiết lỵ là nỗi trăn trở thường gặp của nhiều bậc phụ huynh có con nhỏ. Nguyên nhân là do hai căn bệnh này có triệu chứng khá giống nhau. Nếu không phán đoán chính xác để có hướng xử lý đúng, bé yêu sẽ rất dễ gặp phải các biến chứng nguy hiểm. Hiểu được nỗi lo của bạn, Hello Bacsi sẽ giúp bạn nhận biết hai bệnh lý này thông qua những chia sẻ dưới đây.

Tiêu chảy là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở trẻ em Việt Nam hiện nay. Bên cạnh tiêu chảy, kiết lỵ – một bệnh tiêu hóa có những triệu chứng giống với tiêu chảy – cũng nguy hiểm không kém.

Đối tượng mà kiết lỵ và tiêu chảy thường tấn công nhất là trẻ nhỏ, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Cả hai bệnh đều có những biểu hiện chung như đau bụng, đi ngoài và thường do những nguyên nhân sau:

  • Qua thức ăn, nước uống, nước rửa rau quả
  • Thú vật mang mầm bệnh như chó, mèo
  • Ruồi là trung gian truyền bệnh nguy hiểm
  • Không giữ vệ sinh, không rửa tay thường xuyên khiến bào nang dính dưới móng tay
  • Môi trường sống thiếu vệ sinh, sử dụng nguồn nước ô nhiễm.

Kiết lỵ và tiêu chảy cấp: Làm sao phân biệt?

kiết lỵ và tiêu chảy

Cả kiết lỵ và tiêu chảy đều có những triệu chứng “mở màn” giống nhau như đau bụng, đi vệ sinh liên tục, phân lỏng. Điều này khiến các bậc cha mẹ gặp khó khăn trong việc xác định xem bé yêu nhà mình đang mắc phải căn bệnh gì. Tuy nhiên, hai căn bệnh này vẫn có một vài điểm khác biệt rõ rệt mà nếu hiểu rõ, bạn sẽ phân biệt rất dễ dàng:

1. Về triệu chứng

Biểu hiện sớm của bệnh tiêu chảy ở trẻ nhỏ là mệt mỏi, chán ăn, nôn trớ đột ngột, đau bụng nhiều. Trẻ sẽ đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày và cũng có thể bị sốt, đổ mồ hôi nhiều.

Với kiết lỵ, trẻ cũng sẽ đi ngoài phân lỏng, đau bụng nhiều nhưng trong phân có thể xuất hiện chất nhầy kèm theo máu. Ngoài ra, trẻ còn rất dễ bị sốt, ói biếng ăn và luôn có cảm giác mót rặn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất