Kem chống nắng cho da nhạy cảm: Lựa chọn sao cho đúng? • Hello Bacsi

Related Articles

Tại sao làn da nhạy cảm cần được kem chống nắng bảo vệ?

Ánh nắng mặt trời cung cấp vitamin D cho da, giúp các tế bào da hoạt động mạnh mẽ, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi những vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, chúng tạo ra các tia cực tím mà mắt thường không nhìn thấy được, các tia cực tím này có thể gây ra các bệnh về da, đặc biệt với da nhạy cảm. Có hai loại tia cực tím:

Tại sao làn da nhạy cảm cần được bảo vệ bởi kem chống nắng

UVA – còn được gọi là tia gây lão hóa: Tia UVA có bước sóng dài, chiếm 95% số lượng tia UV đến được mặt đất. Các tia này có thể đi xuyên qua mây, kính và có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong da. Do các tia này thường phóng ra các gốc tự do nên có thể gây biến đổi tế bào và gây nên các vấn đề lão hóa da, rối loạn sắc tố, ung thư da…

UVB – còn được gọi là tia gây bỏng rát: Tia UVB có bước sóng ngắn, phạm vi tác động nhỏ hơn nhiều so với tia UVA và chiếm 5% số lượng tia UV đến được mặt đất. Cơ thể cần một lượng nhỏ tia UVB để sản sinh vitamin D. Tuy nhiên, các tia này có liên quan trực tiếp đến những thay đổi có thể nhìn thấy khác trên bề mặt da như: bỏng nắng, kích ứng da và ung thư da.

Sử dụng kem chống nắng là một bước quan trọng để tránh tác hại mà các tia cực tím có thể gây ra cho làn da nhạy cảm. Bên cạnh đó, bạn nên che chắn kỹ lưỡng, đội nón hay mặc các trang phục có chống tia UV khi ra ngoài để tăng cường khả năng bảo vệ da.

Các chỉ số cần lưu ý ở kem chống nắng cho da nhạy cảm

Các chỉ số cần lưu ý ở kem chống nắng cho da nhạy cảm

Hiểu được ý nghĩa của các chỉ số sẽ giúp bạn lựa chọn được chính xác sản phẩm mà bản thân cần.

SPF (Sun Protection Factor): Là định mức đo lường khả năng chống tia UVB được dùng trong mỹ phẩm. Theo quy định, 1 SPF sẽ có khả năng bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Tuy nhiên, độ SPF càng lớn thì kem sẽ lưu lại trên da lâu hơn, dễ gây bít lỗ chân lông và làm da bị tổn thương. Đối với làn da nhạy cảm, chỉ nên sử dụng sản phẩm có mức SPF từ 15-30 để tránh các kích ứng.

PA (Protection Grade of UVA): Đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da. Hiện tại các sản phẩm kem chống nắng đều cung cấp chỉ số lọc tia UVA khá lâu trên da, thông thường là:

♦ PA+: có khả năng chống tia UVA ở mức 40 – 50%, được từ 2-4 giờ.

♦ PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%, được 4-8 giờ

♦ PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%, được 8-12 giờ

♦ PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%, được hơn 16 giờ

Bên cạnh đó, các sản phẩm chống nắng từ Mỹ hay một vài quốc gia châu Âu thường có dòng chữ “Broad Spectrum” hoặc “Full Spectrum”, có nghĩa là “quang phổ rộng”, tức là được công nhận đầy đủ điều kiện chống nắng, hạn chế được tác hại của cả 2 tia UVA và UVB.

Chọn kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học?

Kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hoá học?

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất