Hội chứng Ogilvie • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng Ogilvie là gì?

Hội chứng Ogilvie là một rối loạn mắc phải đặc trưng bởi những bất thường ảnh hưởng đến các cơn co thắt cơ tự động, nhịp nhàng (nhu động ruột) trong đại tràng. Nhu động đẩy thức ăn và các chất khác qua hệ tiêu hóa thông qua sự phối hợp của các cơ, dây thần kinh và các kích thích tố. Đại tràng thường mở rộng đáng kể (giãn ra).

Mức độ phổ biến của hội chứng Ogilvie

Hội chứng Ogilvie rất hiếm gặp, ảnh hưởng đến nam giới và nữ giới với số lượng ngang nhau, mặc dù một nghiên cứu lớn cho rằng nam giới có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn nữ giới. Hội chứng Ogilvie có khả năng ảnh hưởng đến các cá nhân ở mọi lứa tuổi, nhưng thường xảy ra ở tuổi trung niên muộn (tuổi trung bình 60). Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng Ogilvie là gì?

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng Ogilvie là:

 • Buồn nôn,
 • Nôn mửa,
 • Bụng đầy hơi hoặc chướng,
 • Táo bón.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra hội chứng Ogilvie?

Nguyên nhân chính xác và cơ chế chính gây ra hội chứng Ogilvie không được hiểu đầy đủ và gây nhiều tranh cãi. Rối loạn thường xảy ra nhất ở những người có tình trạng bệnh lý hoặc phẫu thuật nghiêm trọng gần đây.

Danh sách các tình trạng có liên quan đến hội chứng Ogilvie khá nhiều. Ba tình trạng phổ biến nhất liên quan đến hội chứng Ogilvie là chấn thương không phẫu thuật, nhiễm trùng và bệnh tim, đặc biệt là nhồi máu cơ tim hoặc suy tim sung huyết. Các bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất liên quan đến hội chứng Ogilvie là viêm phổi và nhiễm trùng huyết. Các phẫu thuật liên quan đến hội chứng Ogilvie bao gồm phẫu thuật bụng, chỉnh hình (đặc biệt là thay thế toàn bộ hông), phẫu thuật thần kinh, tiết niệu và tim. Bệnh phổi nặng, bệnh ác tính, bệnh thận, suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa và mất cân bằng điện giải nghiêm trọng cũng liên quan đến hội chứng Ogilvie.

Việc sử dụng một số loại thuốc cũng liên quan đến sự phát triển của hội chứng Ogilvie bao gồm thuốc an thần kinh, thuốc kháng cholinergic, amphetamine, steroid và các chất ma tuý.

Hội chứng Ogilvie rất có thể là kết quả của những bất thường ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát hệ thống thần kinh tự động của chức năng vận động đại tràng. Hệ thống thần kinh tự động là một phần của hệ thống thần kinh, kiểm soát hoặc điều chỉnh một số chức năng tự động của cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, điều hòa nhiệt độ, hơi thở và nhiều hơn nữa. Hệ thống thần kinh tự động cũng kiểm soát hoặc điều hòa ruột và bàng quang.

Nguy cơ mắc phải

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Ogilvie?

Có nhiều yếu tố nguy cơ mắc hội chứng Ogilvie như:

 • Phẫu thuật sản khoa, phụ khoa hoặc vùng chậu gần đây.
 • Chấn thương hoặc các phẫu thuật chỉnh hình gần đây.
 • Nhiễm trùng tiềm ẩn.
 • Các vấn đề về tim gần đây.
 • Mất cân bằng điện giải.
 • Các loại thuốc (ví dụ như opioid, thuốc chống trầm cảm).
 • Ghép tạng rắn.

Chẩn đoán và điều trị

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất