Hội chứng nhạy cảm với âm thanh • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Hội chứng nhạy cảm với âm thanh là gì?

Có những lúc tiếng nhai, tiếng gõ bút, hoặc các tiếng động nhỏ khác làm phiền chúng ta không dứt. Tuy nhiên, với những người mắc hội chứng nhạy cảm với âm thanh, những âm thanh này không chỉ gây phiền nhiễu, mà làm họ không thể chịu đựng nổi.

Hội chứng này còn được gọi là hội chứng nhạy cảm âm thanh chọn lọc, gây ra do một bất thường của não tạo nên hai triệu chứng tâm lý và sinh lý. Trong một nghiên cứu gần đây, chụp MRI cho thấy sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc não của những người có hội chứng nhạy cảm với âm thanh và trong cách não của họ phản ứng khi nghe các âm thanh kích hoạt.

Mẫn cảm với âm thanh gây ra một phản ứng chạy trốn hoặc tấn công ở những người bị hội chứng này, gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày của họ. Họ có thể cảm thấy lo lắng, giận dữ và hoảng loạn khi nghe các âm thanh kích hoạt. Điều này có thể dẫn đến sự tránh né, cô lập và trầm cảm.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng nhạy cảm với âm thanh là gì?

Khi nghe thấy tiếng động, bạn sẽ nổi da gà, dây thần kinh bùng phát và bạn chỉ muốn tiếng động đó dừng lại ngay lập tức. Đối với hầu hết mọi người, cảm giác này thỉnh thoảng mới có. Tuy nhiên, những người có hội chứng nhạy cảm với âm thanh có thể gặp cảm giác trên hàng ngày khi nghe những âm thanh mà những người khác hầu như không để ý thấy.

Nếu có phản ứng nhẹ, bạn có thể cảm thấy:

  • Lo lắng
  • Khó chịu
  • Sự thôi thúc phải chạy trốn
  • Ghê tởm

Nếu các phản ứng của bạn nghiêm trọng hơn, âm thanh kích hoạt có thể gây ra:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất