Gù cột sống • Hello Bacsi

Related Articles

Nguy cơ mắc phải

Những ai thường mắc phải gù cột sống?

Gù cột sống có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và có thể ảnh hưởng đến cả hai giới. Mặc dù gù cột sống có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nó phổ biến nhất ở phụ nữ lớn tuổi. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc gù cột sống?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây gù cột sống như:

  • Chứng loãng xương hay mật độ xương thấp
  • Có một thành viên trong gia đình mắc tình trạng này.

Điều trị hiệu quả

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán gù cột sống?

Trong quá trình thăm khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra chiều cao của bạn và có thể yêu cầu bạn cúi về phía trước từ thắt lưng để bác sĩ quan sát cột sống từ phía bên hông. Với gù cột sống, lưng trên cong có thể thấy rõ hơn ở vị trí này. Bác sĩ cũng có thể thực hiện một bài kiểm tra về thần kinh để kiểm tra phản xạ và sức cơ của bạn.

Chẩn đoán hình ảnh

Tùy theo dấu hiệu và triệu chứng bạn có thể cần:

  • X-quang. X-quang thông thường được sử dụng để xác định mức độ cong và có thể phát hiện dị tật của đốt sống, giúp xác định loại gù cột sống.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT scan). Nếu cần chi tiết hơn, bác sĩ có thể yêu cầu chụp CT scan – chụp hình ảnh X-quang từ nhiều góc độ khác nhau và sau đó kết hợp chúng để tạo thành hình ảnh cắt ngang của cấu trúc nội bộ.
  • Chụp cộng hưởng từ (MRI). Nếu bác sĩ nghi ngờ một khối u hoặc nhiễm trùng, bác sĩ có thể yêu cầu chụp MRI cột sống. MRI sử dụng sóng radio và một từ trường rất mạnh để tạo ra hình ảnh chi tiết của cả xương và các mô mềm xung quanh.

Kiểm tra thần kinh

Nếu bạn bị tê bì hay yếu cơ, bác sĩ có thể đề nghị một số xét nghiệm để kiểm tra các xung thần kinh dẫn truyền giữa tủy sống và tứ chi của bạn.

Những phương pháp nào dùng để điều trị gù cột sống ?

Điều trị gù cột sống phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này và những dấu hiệu và triệu chứng hiện có.

Thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị:

  • Thuốc giảm đau. Các thuốc không cần toa như acetaminophen (Tylenol® và những biệt dược khác), ibuprofen (Advil®, Motrin IB® và những biệt dược khác) hoặc naproxen (Aleve®) – Nếu các thuốc trên không có tác dụng sẽ cần các thuốc giảm đau mạnh hơn theo toa.
  • Thuốc loãng xương. Ở nhiều người già, gù cột sống là dấu hiệu đầu tiên của loãng xương. Thuốc tăng cường xương có thể giúp ngăn ngừa rạn nứt xương cột sống là nguyên nhân làm tình trạng gù cột sống nặng hơn.

Trị liệu

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất