Giải đáp: Mẹ cho con bú có tẩy giun được không? • Hello Bacsi

Related Articles

Ở Việt Nam, nhiễm giun là bệnh lý rất phổ biến, có thể gặp ở mọi đối tượng, từ người lớn, trẻ nhỏ cho đến phụ nữ mang thai và các bà mẹ đang cho con bú. Theo thống kê của Tổ chức Y Thế giới (WHO), phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ là đối tượng có nguy cơ nhiễm giun sán cao nhất. Việc nhiễm giun sán thực chất bắt nguồn từ thói quen ăn uống thiếu vệ sinh và thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh khiến trứng giun có cơ hội xâm nhập vào cơ thể thông qua thức ăn, đồ uống bị ô nhiễm hoặc từ chính ngón tay của bạn.

Sau khi đi vào cơ thể, trứng giun sẽ nở ra, trưởng thành và đẻ ra hàng ngàn quả trứng giun mỗi ngày. Từ đó, số lượng giun trong cơ thể cũng nhân lên “gấp bội” và dẫn đến các triệu chứng như đầy hơi chướng bụng, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy… Thực tế, trong tình hình thực phẩm “bẩn” và ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, rất khó để bạn bảo vệ bản thân hoàn toàn khỏi nguy cơ nhiễm giun, do đó, tẩy giun định kỳ là cách phòng ngừa tốt nhất. Thế nhưng, đang cho con bú có tẩy giun được không?

Cho con bú có tẩy giun được không?

cho con bú có tẩy giun được không

Cho con bú có uống thuốc tẩy giun được không? Câu trả lời là có nhưng bạn cần hạn chế và cân nhắc một số trường hợp sau:

  • Tẩy giun định kỳ: Nếu trong thời gian cho con bú, bạn chỉ tẩy giun để phòng ngừa hoặc nghi ngờ bị nhiễm thì không nên uống thuốc tẩy giun. Vậy cho con bú tẩy giun được không? Khi nào bé cai sữa thì bạn có thể tiếp tục việc uống thuốc tẩy giun định kỳ. Bạn có thể xem thêm bài viết Cho trẻ bú sữa mẹ đến khi nào? Đâu là thời điểm cai sữa tốt nhất? để biết thêm chi tiết nhé!
  • Tẩy giun khi đã bị nhiễm: Bạn cần đi khám và làm một số xét nghiệm theo chỉ định của bác sĩ để xác định chắc chắn mình có nhiễm giun hay không. Nếu bị nhiễm, bạn hãy uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ và có thể ngưng cho bé bú khoảng 2 ngày để thuốc có thời gian đào thải hết ra ngoài cơ thể.
  • Tẩy giun do nhiễm một số loại giun đặc biệt như nhiễm sán lá phổi (Paragonimus westermani), sán dải bò (Taenia saginata)… Vậy mẹ cho con bú uống thuốc tẩy giun được không? Với những trường hợp này, mẹ cần đi khám và điều trị ngay. Trong thời gian điều trị, bạn có thể ngưng cho bé bú và hỏi thêm ý kiến bác sĩ.

>>> Bạn có thể quan tâm: Nhiễm trùng nấm men ở bà mẹ đang cho con bú

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất