Giả u não • Hello Bacsi

Related Articles

Tìm hiểu chung

Bệnh giả u não là gì?

Bệnh giả u não là một tình trạng khi áp suất xung quanh bộ não tăng lên, gây đau đầu và các vấn đề về thị lực. Tên bệnh có nghĩa là “khối u não giả” vì triệu chứng của nó tương tự như có khối u trong não. Bệnh này còn được gọi là tăng huyết áp nội sọ vô căn. Tình trạng này có thể điều trị, nhưng nó có thể tái phát trong một số trường hợp.

Mức độ phổ biến của bệnh giả u não

Bệnh giả u não phổ biến nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 20 và 50. Hãy thảo luận với bác sĩ để biết thêm thông tin.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh giả u não là gì?

Các triệu chứng phổ biến của bệnh giả u não là:

  • Đau đầu mức độ trung bình đến nghiêm trọng thường bắt đầu phía sau mắt và đau tăng khi chuyển động mắt
  • Tiếng ồn trong tai đập theo nhịp tim (ù tai theo nhịp đập tim)
  • Buồn nôn, nôn hay chóng mặt
  • Nhìn mờ hoặc tối đi
  • Mù thoáng qua, chỉ kéo dài vài giây và ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt (thị lực mờ)
  • Hạn chế tầm nhìn ở hai bên
  • Nhìn đôi (song thị)
  • Thấy ánh sáng nhấp nháy
  • Đau cổ, vai hoặc lưng.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Nguyên nhân

Nguyên nhân nào gây ra bệnh giả u não?

Nguyên nhân chính xác của bệnh giả u não trong hầu hết các trường hợp không rõ, nhưng bệnh này có thể liên quan đến lượng dịch não tủy tăng lên quá nhiều trong giới hạn của hộp xương sọ.

Bộ não và tủy sống được bao quanh bởi dịch não tủy, có tác dụng như một vùng đệm để bảo vệ các mô quan trọng không bị tác động bởi chấn thương. Chất lỏng này được tạo ra trong não và cuối cùng được hấp thụ vào máu. Sự gia tăng áp lực nội sọ của bệnh giả u não có thể là một kết quả của sự bất thường trong quá trình hấp thu này.

Nói chung, áp lực nội sọ tăng lên khi các các phần trong hộp sọ vượt quá khả năng cho phép. Ví dụ như một khối u não thường làm tăng áp lực nội sọ vì không có chỗ cho khối u. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra nếu có phù não hoặc quá nhiều dịch não tủy.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều người với bệnh giả u não có hai xoang lớn trong não (xoang ngang) bị thu hẹp. Các nghiên cứu đang tìm hiểu xem đây là nguyên nhân hay hậu quả của tình trạng này.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất