Enantone® LP là thuốc gì? Công dụng & liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Tên gốc: leuprolide

Tên biệt dược: Lupron Depot®, Enantone® LP

Phân nhóm: liệu pháp nội tiết trong điều trị ung thư

Tác dụng

Tác dụng của thuốc Enantone® LP là gì?

Thuốc Enantone® LP được sử dụng để điều trị các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt. Enantone® LP chứa hoạt chất leuprolide là một chất chủ vận thụ thể kích thích gonadotropin (GnRH), hoạt động bằng cách giảm các mức hormone sản sinh bởi tinh hoàn và buồng trứng. Vì thế thuốc này có khả năng ngăn ngừa sự phát triển của một số khối u.

Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều dùng thuốc Enantone® LP cho người lớn như thế nào?

Liều dùng thông thường cho người lớn mắc bệnh:

Bạn nên dùng theo liều lượng sau:

  • Nếu bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc bệnh Endometriosis, bạn tiêm 3,75 mg/tháng hoặc 11,25 mg/3 tháng. Nếu bạn dưới 50 kg thì tiêm 1,88 mg mỗi tháng bắt đầu trong 5 ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt;
  • Nếu bị u xơ tử cung, bạn tiêm 1,88 mg hoặc 3,75 mg mỗi tháng. Nếu bạn nặng cân hoặc tử cung mở rộng rõ rệt thì tiêm 11,25 mg trong vòng 3 tháng;
  • Nếu bị ung thư vú, bạn tiêm 3,75 mg mỗi ngày.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh liều lượng thuốc tùy theo phản ứng của bệnh.

Liều dùng thuốc Enantone® LP cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng thông thường cho trẻ em mắc bệnh:

Liều dùng cho trẻ em dưới 2 tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Nếu sử dụng thuốc này cho trẻ em, bác sĩ sẽ đề nghị dùng với liều lượng như sau:

  • Nếu trẻ dưới 25 kg, tiêm 7,5 mg hàng tháng;
  • Nếu trẻ từ 25 kg đến 37,5 kg, tiêm 11,25 mg hàng tháng;
  • Nếu trẻ trên 37,5 kg: tiêm 15 mg hàng tháng.

Bác sĩ sẽ đánh giá phản ứng trong vòng 1-2 tháng sau khi tiêm. Nếu hormon và biểu hiện lâm sàng không có biểu hiện tốt lên, họ sẽ tăng liều thuốc trong tháng tiếp theo, có thể là tiêm 11,25 mg hoặc 30 mg mỗi 3 tháng (liều không dựa trên trọng lượng). Bất kể bác sĩ chọn liều lượng như thế nào thì mục đích là để ngăn ngừa tiết hormone gonadotropins tuyến yên và steroid tình dục. Sau đó, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng trong vòng 2-3 tháng sau khi bắt đầu tiêm và 6 tháng sau khi tiêm. Nếu như không đạt được kết quả mong muốn, bác sĩ sẽ thực hiện tiêm bắp 50 mcg/kg/ngày cho trẻ và có thể được điều chỉnh lên trên 10 mcg/kg/ngày.

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc Enantone® LP như thế nào?

Bác sĩ sẽ tiêm thuốc mỗi tháng (4 tuần) tại phòng khám hoặc bệnh viện Nếu bạn đang sử dụng thuốc ở nhà nên theo hướng dẫn của dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bạn không sử dụng thuốc có chứa các hạt, bị đục hoặc đổi màu hoặc nếu lọ bị nứt hoặc bị hỏng. Bạn nên giữ thuốc cũng như kim tiêm ngoài tầm với của trẻ em và tránh xa vật nuôi. Không sử dụng lại kim tiêm, ống chích hoặc các vật liệu khác.

Bạn nên sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ và kiểm tra thông tin trên nhãn để được hướng dẫn dùng thuốc chính xác. Đặc biệt, bạn không sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hoặc kéo dài hơn so với thời gian được chỉ định. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất