Đau sỏi thận và đau lưng: Liệu bạn đã biết phân biệt? • Hello Bacsi

Related Articles

Mức độ nghiêm trọng của cơn đau lưng

Khi bị đau lưng, bạn sẽ cảm thấy đau âm ỉ hoặc đau nhức đột ngột ở lưng, trong khi vị trí đau sỏi thận thường là ở một trong hai bên sườn. Một số chuyển động của cơ thể hoặc khi chạm vào lưng sẽ kích hoạt hoặc làm nặng hơn tình trạng đau lưng. Mức độ đau thường là trung bình.

Người bị đau dây thần kinh lưng có thể cảm giác nóng rát hoặc kim châm ở các khu vực khác của cơ thể. Đau do cơ xương khớp chủ yếu theo từng đợt, nặng khi vận động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Ngoài ra, nếu là đau lưng do đĩa đệm hoặc chèn ép dây thần kinh có thể lan xuống mông, mặt sau đùi, sau đó đến chân và mắt cá chân.

Bạn chỉ cần thực hiện một số biện pháp tại nhà như chườm nóng hoặc chườm lạnh, cơn đau sẽ đỡ hơn trong khi cơn đau sỏi thận không thuyên giảm, trừ khi sỏi di chuyển.

Đau lưng có thể xuất hiện đột ngột do tai nạn, ngã, nâng vật nặng hoặc phát triển từ từ do thoái hóa cột sống, viêm…

Các triệu chứng đi kèm đau lưng

Các triệu chứng khác có thể đi kèm với đau lưng bao gồm:

 • Đau hoặc cứng dọc cột sống
 • Cảm giác đau nhói, kim châm ở cổ
 • Gặp khó khăn khi đứng thẳng do đau hoặc co thắt cơ bắp
 • Gặp khó khăn khi đi
 • Tê hoặc ngứa ran ở lưng, sau đó lan ra tứ chi
 • Yếu ở một hoặc cả hai chân
 • Mất kiểm soát đi tiểu
 • Tiêu chảy hoặc táo bón

Khi nào bạn nên đến gặp bác sĩ?

Nếu bạn xuất hiện cơn đau ở lưng, hãy thử các biện pháp chăm sóc tại nhà như chườm nóng, uống thuốc giảm đau không kê đơn. Khi thấy cơn đau không thuyên giảm hoặc đau nặng, cần đi thăm khám để xác định đúng nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Điều trị đau lưng

Đối với tình trạng đau lưng nhẹ, điều trị tại nhà bằng cách chườm nóng và dùng thuốc giảm đau không kê đơn có thể giúp bạn chấm dứt tình trạng này.

Tuy nhiên đối với trường hợp đau lưng do chấn thương hoặc đau lưng kéo dài hay dữ dội, bạn cần đến gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng của bạn để đưa ra các phương pháp điều trị, chẳng hạn như:

 • Thuốc: thuốc giảm đau chống viêm không steroid NSAID (ibuprofen hoặc naproxen), thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau tại chỗ (kem bôi, thuốc mỡ, miếng dán), thuốc giảm đau opioid (oxycodone hoặc hydrocodone), thuốc chống trầm cảm (duloxetine hoặc amitriptyline)
 • Vật lý trị liệu với các bài tập đặc biệt để tăng tính linh hoạt, tăng cường sức mạnh của cơ lưng và cơ bụng, đồng thời cải thiện tư thế của bạn. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ hướng dẫn điều chỉnh cách di chuyển khi bị đau lưng để tránh đau tăng nặng.
 • Phẫu thuật và các kỹ thuật khác bao gồm tiêm thuốc chống viêm mạnh cortisone vào tủy sống, cấy máy kích thích thần kinh, phẫu thuật giải quyết tình trạng chèn ép dây thần kinh…

Điều trị đau sỏi thận

Thực tế, các phương pháp điều trị sỏi thận rất đa dạng, tùy thuộc vào nguyên nhân và loại sỏi.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất