Đặt ống thông khí màng nhĩ – Quy trình thực hiện và những lưu ý

Related Articles

Phẫu thuật này thường chỉ mất khoảng 15 phút, bác sĩ sẽ tiến hành theo các bước:

  • Rạch một vết nhỏ trên màng nhĩ bằng dao mổ nhỏ hoặc tia laser.
  • Dẫn lưu hoặc hút dịch lỏng tắc nghẽn ở tai giữa ra ngoài.
  • Đặt ống thông khí màng nhĩ vào theo đường vết rạch.

Điều gì xảy ra sau khi đặt ống thông khí màng nhĩ?

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển về phòng hồi sức cấp cứu để theo dõi các biến chứng sau phẫu thuật và gây mê. Nếu không xảy ra biến chứng bất thường, bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng vài giờ.

Trẻ em có thể buồn ngủ, cáu kỉnh và buồn nôn sau phẫu thuật do thuốc mê. Trong hầu hết trường hợp, trẻ có thể sinh hoạt và vận động bình thường trở lại trong vòng 24 giờ sau phẫu thuật.

Bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhỏ kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật.

Các ống thông này thường sẽ rụng trong vòng 9 – 18 tháng. Nếu chúng không tự rơi ra sau 2 năm, bác sĩ cần phải can thiệp để loại bỏ chúng.

Thận trọng

Cách chăm sóc bệnh nhân sau đặt ống thông khí màng nhĩ

tái khám sau đặt ống thông khí màng nhĩ

Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà cách chăm sóc và theo dõi tại nhà sau khi đặt ống thông tai. Nếu không có biến chứng xảy ra, các lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân gồm có:

  • Tái khám trong vòng 2-4 tuần kể từ khi làm phẫu thuật. Khi đó, bác sĩ cần kiểm tra xem vị trí và chức năng các ống thông tai đã đặt có phù hợp hay chưa. Và sau đó, bệnh nhân vẫn cần tái khám 4-6 tháng một lần theo lịch hẹn của bác sĩ.
  • Nhỏ thuốc kháng sinh trực tiếp vào tai để ngăn ngừa nhiễm trùng sau phẫu thuật. Lưu ý bạn cần nhỏ thuốc ngay cả khi không có dịch tiết hay dấu hiệu của nhiễm trùng.
  • Nếu bệnh nhân bị mất thính lực trước khi làm phẫu thuật, bác sĩ cũng sẽ yêu cầu kiểm tra thính lực đồ để đánh giá khả năng nghe sau đặt ống thông khí màng nhĩ.
  • Bác sĩ có thể đề nghị trẻ đeo nút tai khi đi bơi hoặc khi tắm.

Những rủi ro và biến chứng

Mặc dù đặt ống thông khí màng nhĩ là một thủ thuật an toàn, ít rủi ro và biến chứng nhưng bạn cũng cần lưu ý một số rủi ro có thể xảy ra như:

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất