Đái ra dưỡng chấp ở người cao tuổi có nguy hiểm không? • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này là do nhiễm giun chỉ Wuchereria Bancrofti. Đây là loài ký sinh sống ở hệ bạch huyết, giun cái đẻ trứng rồi nở thành ấu trùng. Từ những cơ quan bị nhiễm giun, chúng sẽ phát triển và gây tắc bạch mạch tại đây. Cụ thể ấu trùng làm tắc bạch mạch quanh thận dẫn đến đái ra dưỡng chấp, còn ở chân sẽ gây biến chứng phù chân voi. Chưa kể, giun khi nhiễm vào cơ thể có xu hướng di chuyển sang những cơ quan khác gây hại (mức độ nguy hiểm nhất sẽ là khi giun lên não).

Ngoài nhiễm giun chỉ thì còn một số nguyên nhân khác gây tiểu dưỡng chấp như là tắc bạch mạch do viêm (nhiều trường hợp người bệnh do nguyên nhân này có thể khỏi khi điều trị bằng kháng sinh nhưng dễ tái phát); khối u chèn ép vào hệ thống bạch mạch quanh thận hay do chấn thương.

Có thể bạn quan tâm: Người già cô đơn: Thấu hiểu nỗi buồn và cách vượt qua

Dấu hiệu đái ra dưỡng chấp ở người cao tuổi

Bệnh thường diễn tiến âm thầm cho đến khi có dấu hiệu rõ ràng là nước tiểu đục như sữa. Ngoài biểu hiện đặc trưng này thì người đái ra dưỡng chấp đôi khi có thể bị sốt nếu có nhiễm khuẩn. Một vài trường hợp còn có kèm thêm tiểu ra máu khiến nước tiểu có màu nâu sậm.

Triệu chứng nước tiểu đục thường xuất hiện rõ rệt vài giờ sau khi ăn, đặc biệt là những bữa ăn có nhiều mỡ, thịt, cá, trứng hoặc khi vận động mạnh. Dưỡng chấp niệu thường xuất hiện theo đợt, có khi ổn định nên dễ gây hiểu lầm rằng bệnh đã dứt.

Việc chẩn đoán đái ra dưỡng chấp cũng không thực sự dễ dàng bởi có thể nhầm lẫn với các tình trạng khác như đái mủ, đái phosphate canxi hay đái tinh dịch. Các phương pháp chẩn đoán bệnh này ở người cao tuổi thường được áp dụng là định tính, định lượng dưỡng chấp trong nước tiểu; soi bàng quang; tiêm thuốc cản quang và chụp niệu quản – bể thận ngược dòng (thấy hình ảnh thuốc thấm vào đường rò từ bể thận vào bạch mạch); chụp hệ thống bạch huyết hay tìm ấu trùng giun chỉ trong máu…

Điều trị đái ra dưỡng chấp ở người lớn tuổi

điều trị đái ra dưỡng chấp ở người cao tuổi

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất