Chóng mặt buồn nôn là do đâu? Điểm danh 12 nguyên nhân điển hình

Related Articles

Mỗi người chúng ta đều đã từng trải nghiệm những cảm giác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng… ít nhất một lần trong đời. Phần lớn trường hợp, những dấu hiệu trên có thể tự biến mất mà không cần đến sự can thiệp y tế. Tuy nhiên, trong vài tình huống hy hữu, chóng mặt buồn nôn có thể là “báo động đỏ” từ cơ thể.

Vậy, bạn có biết hoa mắt chóng mặt buồn nôn mệt mỏi là bệnh gì? Làm thế nào để đối phó với những dấu hiệu này? Hãy để Hello Bacsi giúp bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết sau nhé.

Chóng mặt buồn nôn là gì?

Một loạt cảm giác dưới đây xảy ra cùng lúc báo hiệu bạn đang bị chóng mặt, bao gồm:

  • Tầm nhìn mờ
  • Tâm trí rối loạn, không thể suy nghĩ
  • Tinh thần suy yếu hoặc không ổn định

Chóng mặt còn tạo ra ảo giác rằng chính bản thân bạn hay mọi thứ xung quanh đang xoay vòng hoặc chuyển động.

Phản ứng buồn nôn khiến bạn nôn nao, khó chịu ở vùng cổ họng – thực quản – dạ dày và muốn đẩy mọi thứ trong dạ dày ra ngoài qua miệng.

Không ít người trưởng thành tìm đến bác sĩ vì chóng mặt buồn nôn. Những cơn choáng váng, nôn nao xảy ra thường xuyên hoặc liên tục tạo tác động tiêu cực đến đời sống sinh hoạt và công việc của họ.

Tuy triệu chứng này hoàn toàn vô hại trong phần lớn trường hợp, nhưng đôi khi cũng đại diện cho một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chóng mặt buồn nôn là bệnh gì

Chóng mặt buồn nôn là bệnh gì?

Chóng mặt buồn nôn có thể xuất hiện trong nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả những tình huống nhẹ như lo lắng hoặc nghiêm trọng như dạ dày gặp vấn đề.

Việc chẩn đoán nguyên nhân chóng mặt buồn nôn sẽ cần nhiều “bằng chứng” hơn thay vì chỉ chú trọng vào triệu chứng này. Bạn nên xem xét những yếu tố rủi ro cũng như các dấu hiệu khác có thể đang xảy ra cùng lúc với chóng mặt buồn nôn. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm 12 nguyên nhân gây buồn nôn bạn ít ngờ tới.

Triệu chứng chóng mặt buồn nôn thường xuất phát từ:

Lo âu và một số vấn đề sức khỏe tinh thần

Lo lắng thái quá có nguy cơ kích thích dạ dày, khiến bạn cảm thấy buồn nôn. Một số người còn cảm thấy chóng mặt, bối rối và suy nghĩ dường như vượt ngoài tầm kiểm soát.

Sự lo âu này có xu hướng xuất hiện bởi tình trạng căng thẳng trước một sự kiện quan trọng, chẳng hạn như kỳ thi tốt nghiệp hoặc một thử thách khó khăn nào đó mà bạn bắt buộc phải vượt qua.

Lo âu gây chóng mặt buồn nôn có thể tạo thành một vòng tuần hoàn: bạn sẽ cảm thấy lo lắng, sau đó bắt đầu choáng váng, buồn nôn và nôn. Tiếp đến, bạn lại lo lắng về nguyên nhân vì sao bị chóng mặt buồn nôn.

Một số yếu tố sức khỏe tinh thần khác cũng có thể đóng một vai trò xúc tác dẫn đến dấu hiệu này. Ví dụ như, nếu bạn vô cùng ác cảm với một loại thực phẩm bất kỳ, khi tiếp xúc với nó, bạn sẽ có xu hướng bị buồn nôn chóng mặt.

Mặt khác, theo nhiều nhà nghiên cứu, trầm cảm cũng góp phần thúc đẩy những vấn đề dạ dày cấp và mãn tính, tăng nguy cơ gặp phải các triệu chứng này.

Tự nhiên chóng mặt buồn nôn có thể là vấn đề về dạ dày

Nhiễm trùng dạ dày gây buồn nôn và nôn. Hệ quả viêm của các tình huống này được gọi là viêm dạ dày ruột. Các yếu tố chủ yếu gây nên vấn đề này gồm:

  • Virus: chẳng hạn như norovirus và rotavirus
  • Vi khuẩn: ví dụ như E. coliSalmonella

Trong vài trường hợp hy hữu, viêm dạ dày ruột có nguy cơ đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người bệnh, đặc biệt là những đối tượng như:

  • Trẻ sơ sinh
  • Người cao tuổi
  • Người dễ bị mất nước

Nôn quá mức sẽ khiến bạn chóng mặt, đặc biệt khi dịch trong cơ thể hao hụt quá nhiều. Một số người cũng cảm thấy choáng váng buồn nôn xảy ra cùng lúc.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất