Cho con ở nhà một mình thế nào là an toàn? • Hello Bacsi

Related Articles

1. Dạy bé cách sử dụng điện thoại

Nếu trẻ tự đi học về mà không có bố mẹ đưa đón, hãy nói bé gọi điện cho bạn ngay khi vừa về nhà. Thêm vào đó, bạn nên cài đặt sẵn số của bạn, người thân trong danh bạ điện thoại và dặn con chỉ được nhận cuộc gọi đến từ các số có tên.

2. Giữ số liên lạc khẩn cấp gần bên

Dán một danh sách các số điện thoại trên tủ lạnh, trên kệ sách hoặc bất cứ nơi nào mà bé có thể dễ dàng nhìn thấy. Danh sách nên có tất cả các số liên lạc khẩn cấp, bao gồm cả số liên lạc đến văn phòng của vợ chồng bạn, số của người thân, số của hàng xóm hoặc bất kỳ người nào khác mà bạn nghĩ rằng con bạn có thể nhận được sự hỗ trợ khi cần.

3. Rèn luyện tâm lý cho con

Bạn nên dạy cho trẻ biết con cần làm gì nếu bị thương hoặc cần giúp đỡ. Bạn có thể cho con thử thực hành giả định các trường hợp khẩn cấp. Nếu cảm thấy hàng xóm kế bên là người tin tưởng được, bạn hãy xin số của họ và liên lạc nếu không thể gọi cho trẻ khi bé ở nhà một mình.

4. Nói không với nấu nướng

Tuyệt đối dặn dò trẻ nhỏ không được tiếp xúc với bếp lửa để phòng tránh nguy cơ hỏa hoạn. Nên khóa kỹ các bếp, van bình gas, rút điện đế cắm ấm đun siêu tốc trước khi ra ngoài. Mặt khác, trước khi ra ngoài mà gần đến bữa ăn, hãy chuẩn bị sẵn những món ăn gọn nhẹ cho bé và để trên bàn, nơi con có thể dễ dàng lấy được.

5. Đưa ra lịch trình

Khi bé phải ở nhà một mình, bạn hãy tạo ra quy định và thời gian biểu dành cho con và biến chúng thành thói quen khi người lớn không có ở đó, chẳng hạn như ưu tiên làm bài trước, đọc sách trước rồi mới xem tivi hay chơi game.

6. Lắp lưới an toàn

Khi có người lớn ở xung quanh, trẻ nhỏ thường ngoan ngoãn hơn vì muốn tránh bị khiển trách. Tuy nhiên, bé lại có thể trở nên tinh nghịch đến bất ngờ nếu bạn không có ở nhà. Để tránh tai nạn đáng tiếc, bố mẹ có thể cân nhắc đến việc lắp lưới hoặc song sắt an toàn cho các khung cửa sổ hoặc ban công.

7. Đặt chất độc hại tránh xa khỏi tầm tay trẻ

Thuốc bảo vệ thực vật, chất tẩy rửa nhà vệ sinh, thuốc xịt muỗi, sơn… đều có nguy cơ gây ngộ độc khi hít phải hoặc nuốt vào. Những thứ này và các chất tương tự khác đều phải được gom vào 1 nơi nhất định, khóa lại và đảm bảo trẻ không thể tiếp cận.

8. Đặt vật sắc nhọn ở nơi cao

Những vật sắc nhọn như dao, kéo, dụng cụ làm bếp, dụng cụ sửa chữa… cũng là mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Với sự tò mò vốn có, con có thể muốn chạm vào các đồ vật trên và vô tình bị thương. Do vậy, hãy đặt chúng ở nơi bé không với được tới.

9. Khóa con từ bên ngoài

Dẫu cho nghe qua có vẻ cực đoan nhưng một trong những cách tốt nhất để ngăn con mở cửa cho người lạ là chỉ cần khóa cửa từ bên ngoài. Tuy nhiên, khi thực hiện điều này, hãy đảm bảo rằng trong nhà đã có đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết như thức ăn, nước uống… để bé sử dụng và sinh hoạt như bình thường.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất