Thuyên tắc khí là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và điều trị • Hello Bacsi

Related Articles

Nguyên nhân gây thuyên tắc khí là gì?

Tình trạng này xảy ra khi áp lực bên ngoài đẩy khí vào trong tĩnh mạch và động mạch theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như:

nguyên nhân gây thuyên tắc khí

Tiêm và phẫu thuật

Tiêm hoặc truyền dịch sẽ vô tình đưa không khí vào tĩnh mạch. Không khí cũng có thể đi vào tĩnh mạch hoặc động mạch thông qua một ống thông được chèn vào các bộ phận này.

Ngoài ra, phẫu thuật cũng có thể khiến khí đi vào tĩnh mạch hoặc động mạch, đặc biệt là phẫu thuật não. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế thường phát hiện và sửa chữa tắc mạch trong khi phẫu thuật trước khi nó trở thành vấn đề nghiêm trọng.

Chấn thương phổi

Thuyên tắc khí đôi khi có thể xảy ra do chấn thương ở phổi, ví dụ như nếu phổi bị tổn thương sau một tai nạn, bạn có thể được đặt máy thở. Máy thở này có thể vô tình đưa không khí vào tĩnh mạch hoặc động mạch bị tổn thương.

Lặn

Bạn cũng có thể bị thuyên tắc trong khi lặn do nín thở quá lâu khi ở dưới nước hoặc nổi lên mặt nước quá nhanh.

Những hành động này có thể khiến túi khí trong phổi, được gọi là phế nang, vỡ. Khi tình trạng này xảy ra, không khí có thể di chuyển đến các động mạch, dẫn đến tắc mạch.

Chấn thương do khí nổ

Một chấn thương xảy ra do bom hoặc vụ nổ có thể khiến tĩnh mạch hoặc động mạch mở ra. Lực của vụ nổ có thể đẩy không khí vào tĩnh mạch hoặc động mạch bị thương.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), loại chấn thương phổ biến nhất gây tử vong ở người bệnh là do khí nổ gây vỡ phổi. Lúc này, không khí sẽ bị đẩy vào tĩnh mạch hoặc động mạch phổi và gây tắc nghẽn.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất