Cetirizine là thuốc gì? Công dụng & Liều dùng • Hello Bacsi

Related Articles

Phân nhóm: Thuốc kháng histamine.

Tác dụng

Cetirizine là thuốc trị bệnh gì?

Cetirizine là một thuốc nhóm kháng histamine nên có khả năng ức chế hoạt động của histamine gây dị ứng. Nếu bạn bị dị ứng quanh năm hoặc dị ứng theo mùa như sốt cỏ khô, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng cetirizine. Tuy không có khả năng ngăn ngừa, thuốc sẽ giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng từ nhẹ đến vừa như:

  • Hắt hơi
  • Sổ mũi
  • Ngứa hoặc chảy nước mắt
  • Ngứa cổ họng hoặc mũi

Ngoài ra, cetirizine cũng giúp giảm tình trạng nổi mề đay do dị ứng thức ăn hoặc thuốc. Tình trạng này có thể biểu hiện bởi những nốt mẩn ngứa nổi trên da. Không những vậy, cetirizine có thể được sử dụng để điều trị tình trạng cảm lạnh, phù mạch, phản ứng phản vệ, ngứa, viêm kết mạc dị ứng.

Thuốc Cetirizine có thể được kê cho các mục đích sử dụng khác. Bạn nên tham khảo bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Liều dùng

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc cetirizine có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc có những dạng và hàm lượng nào :

  • Viên nén với cetirizin 10mg, 5mg;
  • Dạng siro 5mg, chai 5ml.

Liều dùng thuốc cetirizine cho người lớn như thế nào?

Bạn cho người bệnh dùng 5mg-10mg thuốc mỗi ngày tuỳ theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng dị ứng, không dùng quá 10mg cetirizine mỗi ngày.

Liều dùng thuốc cetirizine cho trẻ em như thế nào?

Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ về liều dùng nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Dùng cetirizine cho trẻ em

Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc cetirizine như thế nào?

Bạn nên dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn không sử dụng nó với số lượng lớn hơn hoặc lâu hơn khuyến cáo.

Nếu bạn dùng dạng dung dịch, hãy đo liều cẩn thận bằng các dụng cụ đo hoặc thìa đo đặc biệt. Không dùng các loại thìa thông thường vì có thể đong liều không chính xác.

Bạn có thể dùng thuốc cùng thức ăn hoặc không. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách dùng, bạn hãy tham khảo thông tin từ bác sĩ hoặc dược sĩ.

Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, bạn cần gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên một liều thuốc, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất