Câu chuyện vượt qua trầm cảm của chàng trai trẻ từng tự hại mình và góc nhìn chuyên gia • Hello Bacsi

Related Articles

6 tháng sau lần chẩn đoán đầu tiên, mình uống thuốc đều đặn cũng như nghe theo lời khuyên của bác sĩ là chịu khó tập thể dục cũng như thường xuyên giao lưu với người thân và bạn bè. Tâm lý của mình thời gian này ổn định hơn, cảm xúc cũng không dễ thay đổi như trước.

Tuy nhiên, tác dụng phụ của thuốc khiến mình cảm thấy mệt mỏi cũng như dễ buồn ngủ. Lúc đó, mình cũng chủ quan nghĩ rằng trước đây khi không uống thuốc mình vẫn ổn nên giờ bỏ thuốc chắc cũng không sao. Bỏ được 2 năm thì tâm trạng mình tồi tệ trở lại nên đầu năm 2020, mình đi bệnh viện đa khoa tư nhân khám lại. Lần này bác sĩ giảm liều lượng thuốc để hạn chế tác dụng phụ nhưng vẫn phát huy khả năng cân bằng cảm xúc, giúp mình vượt qua trầm cảm bền vững hơn.

Bác sĩ nhấn mạnh với mình là trầm cảm không chỉ là vấn đề lối sống, trải nghiệm… mà còn là vấn đề thể chất, do não không tiết ra đủ các chất hormone “hạnh phúc” như dopamine, serotonin…

Ý kiến chuyên gia: Bên cạnh các tác dụng phụ như mệt mỏi, dễ buồn ngủ, thuốc trầm cảm còn có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn, chán ăn, tiêu chảy. Ngoài ra, bạn nên duy trì liều dùng chỉ định ngay cả khi thấy ổn và không tự dừng thuốc đột ngột nếu chưa hỏi ý kiến bác sĩ vì có thể khiến tình trạng nặng hơn. Khi muốn ngưng thuốc thì bác sĩ sẽ phải có lộ trình giảm liều dần dần cho đến khi dừng hẳn.

Bạn có thể chia sẻ tình huống đã kích hoạt trầm cảm ở bạn không?

vượt qua trầm cảm

Có lẽ mình bắt đầu có những cảm xúc này khi chứng kiến cuộc ly hôn của bố mẹ. Thời gian đó mọi chuyện trong gia đình rất căng thẳng. Trong nhà hay xảy ra cãi cọ và bạo lực. Bản thân mình cũng đang bị áp lực vào trường chuyên, lớp chọn. Có lẽ sự thiếu ủng hộ của người thân, kỳ vọng của phụ huynh cùng sự đổ vỡ của gia đình đã tạo ra những thay đổi và mâu thuẫn trong mình lúc đó. Mình đoán một phần cũng do gien di truyền động kinh từ bố, thi thoảng mình vẫn bị ngất đi hoặc co giật…

Chuyên gia cho biết những yếu tố trong cuộc sống kích hoạt căng thẳng, lo âu kéo dài sẽ ảnh hưởng tới khí sắc và có thể dần dẫn tới trầm cảm. Bên cạnh đó, động kinh/điều trị động kinh cũng tác động qua lại tới trầm cảm/điều trị trầm cảm khiến cho nguy cơ trầm cảm gia tăng. Điều này có thể giải thích bởi:

  1. Loại động kinh: Tùy thuộc vào loại co giật và vùng não bị ảnh hưởng, bản thân cơn co giật có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn. Điều này có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng, bao gồm cả trầm cảm.
  2. Tác dụng phụ của thuốc: Thuốc chống động kinh cũng có thể ảnh hưởng đến các trung tâm kiểm soát cảm xúc trong não của bạn, làm tăng nguy cơ trầm cảm. Thuốc an thần có khả năng gây trầm cảm hơn các thuốc chống động kinh khác.
  3. Yếu tố tâm lý xã hội: Người bệnh có thể gặp khó khăn khi đối phó với một tình trạng y tế lâu dài như chứng động kinh. Với một số người, nó dẫn đến cảm giác buồn bã, lo lắng, xấu hổ hoặc thậm chí tức giận. Những cảm xúc tiêu cực này có thể dẫn đến trầm cảm.

Trải qua những điều đó, có bao giờ bạn nghĩ đến tự hại, tự sát?

Có chứ. Nhưng mình không thể nghĩ ra yếu tố nào dẫn đến những suy nghĩ, hành vi tự hại đó. Chỉ là đột nhiên mình muốn làm một cái gì đó bộc phát, bạo lực. Vậy nên có lúc mình dùng dao lam rạch nhiều vết ngắn lên đùi để xả sự tức giận đó. Vượt qua trầm cảm thực sự không dễ dàng.

Ý kiến chuyên gia: Thường thì một người sẽ chỉ chú ý được cảm giác bức bối, khó chịu, trống rỗng tức thời khi có hành vi tự hại. Nhưng khi nhìn kỹ lại, trước đó thường có những tình huống hoặc suy nghĩ kích hoạt. Ví dụ như nhìn thấy chuyện gì đó hoặc nghe ai đó nói gì dẫn đến kích hoạt ký ức/suy nghĩ tiêu cực và khiến người bệnh bị cuốn vào những cảm xúc không lành mạnh. Sau đó họ có thể xuất hiện thôi thúc tự hại để khỏa lấp/xoa dịu/xả/quên đi những khó chịu trước đó.

Bạn đã sắp xếp thay đổi cuộc sống để vượt qua trầm cảm như thế nào?

vượt qua trầm cảm

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất