Cẩn thận với tình trạng mót tiểu liên tục • Hello Bacsi

Related Articles

Vì thường xuyên bị mót tiểu nên bạn cứ phải đi ra đi vào nhà vệ sinh liên tục bất kể thời gian. Điều này có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, công việc và cuộc sống làm người bệnh mất tự tin do quần áo thường có mùi khó chịu, cảm thấy mệt mỏi… Nếu đang rơi vào tình cảnh này mà không biết làm thế nào, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mót tiểu liên tục

Mót tiểu liên tục là một trong những tình trạng rối loạn tiểu tiện phổ biến. Người mắc tình trạng này gặp khó khăn trong việc kiểm soát số lần đi tiểu và không thể nhịn tiểu hoặc khả năng nhịn tiểu rất thấp. Điều này làm cho nước tiểu cứ rỉ ra, thậm chí là bạn có thể tiểu són ra quần trước khi kịp đến nhà vệ sinh mỗi khi có nhu cầu.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn tiểu tiện này. Nguyên nhân phổ biến nhất ở hầu hết người bị mót tiểu nhiều lần là do rối loạn chức năng bàng quang. Ở người bình thường, bàng quang có thể chứa được từ 400 – 620ml nước tiểu. Khi lượng nước tiểu được tích trữ trong bàng quang đạt đến mức này, bàng quang sẽ gửi tín hiệu lên não bộ. Sau khi nhận được tín hiệu từ bàng quang, não sẽ gửi lệnh mở các cơ vòng bàng quang khiến bạn có nhu cầu đi tiểu.

Thế nên, nếu chức năng bàng quang bị rối loạn có thể làm cho bộ phận này tăng hoạt quá mức, cơ vòng sẽ tự động mở mà không cần có sự điều khiển của não bộ, gây nên tình trạng tiểu nhiều lần. Đôi khi dù lượng nước tiểu trong bàng quang rất ít (chỉ khoảng 100 – 150ml) nhưng nếu người bệnh ho nhẹ, cười lớn hay hắt hơi cũng có thể bị tiểu són ra quần.

Tình trạng mót tiểu liên tục có thể xảy ra ở tất cả mọi người, nhưng tỷ lệ phụ nữ bị chứng bệnh này thường cao hơn. Nguyên nhân là do cấu tạo niệu đạo của phụ nữ ngắn và thẳng nên họ thường không nhịn tiểu được lâu.

Ngoài ra, các nhóm cơ kiểm soát phản xạ đi tiểu như cơ bàng quang, cơ sàn chậu… sẽ bị suy yếu khi phụ nữ mang thai, sinh con hoặc bước vào độ tuổi mãn kinh. Điều này góp phần làm cho phụ nữ dễ bị mót tiểu liên tục dẫn đến đi tiểu nhiều lần hơn nam giới.

Triệu chứng đặc trưng của tình trạng mót tiểu liên tục

Người bị mót tiểu liên tục thường có các triệu chứng đặc trưng như:

  • Thường xuyên muốn đi tiểu
  • Không kiểm soát được phản xạ đi tiểu
  • Tiểu lắt nhắt hơn một lần mỗi hai giờ hoặc trên tám lần một ngày
  • Mỗi đêm phải thức dậy để đi tiểu ít nhất 2 lần
  • Tiểu rắt
  • Đái dầm…

Vì xấu hổ hoặc do không có ý thức cao về tầm ảnh hưởng của chứng bệnh này mà nhiều người bị mót tiểu nhiều lần ít khi đi khám bệnh. Trên thực tế, đây không phải là một chứng bệnh hiếm gặp, cụ thể có khoảng 13 triệu người ở Hoa Kỳ bị mót tiểu nhiều lần, nhưng chỉ có khoảng một nửa trong số họ tìm đến sự trợ giúp của y tế. Tỷ lệ phụ nữ mắc tình trạng này là 10 – 25% và tỷ lệ này thường cao hơn ở những người trong độ tuổi mãn kinh.

Xem Thêm Các Bài Viết Liên Quan

Bình Luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Advertismentspot_img

Bài Viết Được Quan Tâm Nhiều Nhất